Ông Chấn mong sớm được bồi thường

Ông Nguyễn Thanh Chấn (ngụ thôn Me, xã Trung Yên, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết: Sáng 27-2, ông cùng mẹ ruột là bà Phạm Thị Vì và con trai là anh Nguyễn Văn Quyết đã làm việc với cán bộ của cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tại Nhà Văn hóa thôn Me.

Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn rất khó khăn sau khi ông được giải oan
Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn rất khó khăn sau khi ông được giải oan

Các cán bộ đã tập trung hỏi riêng 3 người, nội dung xoay quanh các mốc thời gian của vụ án, trong lúc bị bắt ra sao, khi lên trại thăm thì thế nào. Buổi làm việc với bà Vì và anh Quyết kết thúc vào sáng cùng ngày. Riêng với ông Chấn thì cuộc làm việc kéo dài tới hơn 16 giờ.

Trước đó, ngày 25-1, Bộ Công an ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ vai trò bị can của ông Chấn trong vụ án giết người hàng xóm tại thôn Me 10 năm trước. Sau khi được giải oan, cuộc sống của ông Chấn và gia đình vẫn hết sức khó khăn. Bà Chiến, vợ ông Chấn, kể để kêu oan cho chồng, trong 10 năm qua, bà đã chạy vạy, vay nợ rất nhiều. Hiện gia đình còn nợ không ít, trong đó món nợ lớn nhất là của ông Thân Ngọc Hoạt hơn 100 triệu đồng và 3 sổ đỏ thế chấp vay ngân hàng để lấy tiền đi kêu oan.

Ông Chấn bày tỏ: “Từ lúc chính thức thành  người vô tội, tôi phải dần hòa nhập và tiếp tục cuộc sống chứ không ngồi mãi một chỗ được. Giờ cả hai vợ chồng đều đang bị bệnh, nhất là bà Chiến vẫn thuốc thang hằng ngày. Tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm bồi thường cho tôi theo quy định để gia đình tôi bớt khổ, dần ổn định cuộc sống hằng ngày”.

Về vấn đề giải quyết bồi thường và lộ trình bồi thường, luật sư Chu Mạnh Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Danh Chính (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết: Căn cứ quy định của pháp luật, ông Chấn sẽ được bồi thường theo đúng quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước. Còn về cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường, căn cứ theo quy định trên, trong trường hợp ông Chấn có đơn yêu cầu, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết