Ukraine yêu cầu Nga dẫn độ ông Yanukovych

Theo Văn phòng Công tố Ukraine, công dân Yanukovych đang là mục tiêu của một lệnh truy nã quốc tế và nếu xác nhận được sự hiện diện của người này tại Nga, chính quyền Moscow phải dẫn độ ông Yanukovych về nước.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc họp báo cùng ngày.

Cựu Tổng thống Yanukovych (trái) được cho là đang lẩn trốn tại Nga. Ảnh: RIA Novosti
Cựu Tổng thống Yanukovych (trái) được cho là đang lẩn trốn tại Nga. Ảnh: RIA Novosti

Trong khi đó, nhà chức trách Thụy Sĩ đang phát động một cuộc điều tra hình sự đối với cha con cựu Tổng thống Yanukovych về hoạt động rửa tiền tại các ngân hàng. Theo đó, toàn bộ tài sản của ông Yanukovych cùng con trai Olexandr và một số bộ trưởng trong chính phủ tiền nhiệm sẽ bị đóng băng.

Nước Áo cũng cho biết 18 công dân Ukraine đã bị đóng băng tài sản vì nghi ngờ dính líu đến hoạt động tham nhũng nhưng không nêu tên cụ thể.

Trong một nỗ lực cứu vãn tình hình ảm đạm ở khu vực Crimea những tuần vừa qua, Quốc hội Ukraine hôm 28-2 kêu gọi Mỹ và Anh duy trì hiệp ước hòa bình với Nga nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Đồng thời, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchyno cũng triệu tập các nhà lãnh đạo về an ninh quốc phòng để bàn bạc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Bên cạnh đó, hội đồng lập pháp đồng loạt bỏ phiếu yêu cầu thực hiện một biên bản được ký kết vào năm 1994 giữa Ukraine và các quốc gia Mỹ, Nga, Anh trong kế hoạch bảo vệ biên giới, đổi lấy việc chính quyền Kiev sẽ loại bỏ toàn bộ số vũ khí hạt nhân còn sót lại sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp ở Crimea, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov lên tiếng cáo buộc Nga đang tổ chức “một cuộc xâm lược vũ trang” vào khu vực này, đồng thời chặn căn cứ không quân và sân bay của Ukraine qua đêm trên bán đảo Biển Đen.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)