Nối thành công ca đứt mũi hi hữu

TS-BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt thuộc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ của Khoa vừa thực hiện ca phẫu thuật nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn cho một bệnh nam 37 tuổi ở Hà Tĩnh.

Bác sĩ Đào Văn Giang và bệnh nhân nam được phẫu thuật nối mũi thành công
Bác sĩ Đào Văn Giang và bệnh nhân nam được phẫu thuật nối mũi thành công

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, một tai nạn sinh hoạt đã khiến đầu mũi của người này đứt rời hoàn toàn.

Ngay lập tức, nạn nhân được người nhà đưa lên bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu nhưng lại không mang theo phần mũi đứt rời. Sau khi bác sĩ yêu cầu gia đình bệnh nhân mới vội vàng trở về nhà tìm thấy phần mũi đứt rời nằm dưới gầm bàn để đưa đến bệnh viện.

Sau khi sơ cứu, ngay trong chiều 17-2, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cùng với phần đầu mũi bảo quản trong đá lạnh đựng trong hộp xốp.

Bác sĩ Đào Văn Giang - Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt thuộc Bệnh viện Việt Đức, là người trực tiếp thực hiện ca mổ - cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn, kích thước khoảng 2x3 cm.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng mổ. Để phẫu thuật, các bác sĩ đã phải lấy 4-5 đoạn tĩnh mạch nhỏ dưới đùi của bệnh nhân, mỗi đoạn 0,8 cm để ghép nối các động mạch, tĩnh mạch bị đứt lại.

Theo Bác sĩ Giang, đây là ca nối ghép cực kỳ khó vì mạch máu ở đây rất nhỏ, kích thước chỉ khoảng 0,4-0,5mm. Vị trí thao tác phẫu thuật trên mũi cũng không thuận lợi. “Các mạch máu có kích thước siêu nhỏ nên việc khâu nối hết sức khó khăn, chưa kể đến việc để đảm bảo mạch máu thông suốt, các phẫu thuật viên cần khâu được ít nhất 4 - 5 mũi khâu đều đặn ở trên các mạch máu nhỏ li ti này. Chỉ cần một sai sót nhỏ là miệng nối có thể bị tắc, máu không được lưu thông, mảnh ghép sẽ bị hoại tử” - bác sĩ Giang chia sẻ.

Sau 13 giờ nối vi phẫu các mạch máu (từ 4 giờ chiều hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau), phần mũi đứt rời của bệnh nhân dần hồng ấm trở lại. Hiện bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi, điều trị đặc biệt.

Đây là ca bệnh hi hữu không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Các thống kê cho thấy trên thế giới ước tính mới thực hiện khoảng hơn 10 ca tương tự. Cho đến nay nối lại phần mũi đứt rời là biện pháp duy nhất để phục hồi hoàn chỉnh cấu trúc giải phẫu, chức năng, thẩm mỹ của mũi.

Hiện phần mũi bị đứt rời được nối đã sống, màu sắc hồng hào như bình thường. Vết thương bắt đầu liền, dự kiến 2-3 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ và ra viện.

Với kỹ thuật hiện đại các bác sĩ có thể nối thành công nhiều bộ phận đứt rời

Với kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ có thể nối thành công nhiều bộ phận đứt rời

Theo các bác sĩ, tất cả các tai nạn mất chân, tay, tai, mũi, da đầu, dương vật... đều có thể phẫu thuật nối liền lại, vì thế khi xảy ra tai nạn, cần bình tĩnh xử trí đúng cách. Một yếu tố quyết định sự thành công của ca phẫu thuật là cách bảo quản phần chi bị đứt rời đúng cách.

Khi có tổn thương đứt rời, nên cho phần đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại đặt vào một túi nylon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng nước đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng.

Tin - ảnh: D.Thu