“Beethoven Nhật Bản” xin lỗi vì dối trá

Mamoru Samuragochi, một nhạc sĩ cổ điển được biết đến như một thiên tài âm nhạc dù bị điếc đã cúi đầu xin lỗi công chúng trong cuộc họp báo công khai sau vụ bê bối bị phát giác tháng trước.

“Tôi đã mang đến phiền toái lớn cho tất cả mọi người bằng lời nói dối của mình, nhất là những người đã mua CD và nghe hòa nhạc của tôi”-Mamoru Samuragochi cho biết.

Nhạc sĩ Mamoru Samuragochi

Nhạc sĩ Mamoru Samuragochi

Một thông cáo phát cho các phóng viên cho thấy kết quả kiểm tra mới đây, Mamoru Samuragochi chỉ bị suy giảm thính lực chứ không điếc hoàn toàn.

“Tôi có thể nghe âm thanh nhưng chúng không rõ ràng. Nghe một cuộc trò chuyện rất khó khăn và tôi cần một thông dịch viên”-nhạc sĩ này nói.

Trong suốt 18 năm qua, Samuragochi cộng tác với Takashi Niigaki, 43 tuổi, giáo sư đại học bán thời gian nhờ soạn nhạc hộ. Thứ sáu hàng tuần, cả hai gặp nhau tại quán cà phê ở phía tây Tokyo và thảo luận việc soạn những bản nhạc mới. Thời gian sau này, ông Takashi Niigaki luôn đòi tăng tiền phí viết nhạc. “Tôi viết ra những gì tôi muốn và vẽ kế hoạch chung, sau đó, Takashi Niigaki viết nhạc”-Samuragochi nói.

Nhạc sĩ này cũng thừa nhận đã lừa đảo người mua CD của mình và xin lỗi đài truyền hình, báo chí đưa thông tin, hỗ trợ cho sự nghiệp của ông. Samuragochi xin lỗi vận động viên trượt băng Daisuke Takahashi đã sử dụng nhạc của ông trong một chương trình ngắn tại Thế vận hội mùa đông Sochi chỉ vài ngày sau khi vụ bê bối bị phanh phui.

“Tôi lo lắng vụ bê bối có thể ảnh hưởng xấu đến việc trượt băng của anh ấy... Tôi cảm thấy gánh nặng trách nhiệm khủng khiếp. Tôi biết sai lầm khi sử dụng người viết hộ nhưng thật sự tôi muốn dùng âm nhạc của mình để mang đến tia sáng cho những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua chông gai”-Samuragochi nói ông không xem Thế vận hội vì nó quá đau đớn.

Samuragochi trở nên nổi tiếng với bản giao hưởng Hiroshima để tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử năm 1945.

M.Khuê (Theo Reuters)