Thủ lĩnh cánh hữu Ukraine “đòi” chính phủ cấp vũ khí

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết như trên hôm 7-3.

Theo đó, thủ lĩnh Yarosh ra yêu sách đòi mở kho quân dụng của nhà nước cho lực lượng tự vệ của mình đồng thời tuyên bố “các phương pháp tiếp cận bảo thủ không có tác dụng khôi phục lại trật tự trong nước và ngăn chặn cuộc biểu tình chống Hội đồng Maidan tại khu vực Đông Nam Ukraine”.

Thủ lĩnh cánh hữu cực đoan ở Ukraine Dmytro Yarosh Ảnh: INTAR-TASS

Thủ lĩnh cánh hữu cực đoan ở Ukraine Dmytro Yarosh Ảnh: INTAR-TASS

Vị thủ lĩnh cực đoan còn gửi “tối hậu thư” tới chính phủ và Bộ Quốc phòng, yêu cầu nhận được vũ khí và các thiết bị y tế cũng như một số trung tâm huấn luyện quân sự. Mục đích của hành động kể trên nhằm giúp lực lượng phe cánh hữu nâng cao chất lượng chiến đấu vì họ sẽ tham gia bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Đáp lại lời kêu gọi, Quốc hội Ukraine đề xuất ý kiến trao cho lực lượng cánh hữu quy chế làm đơn vị bán quân sự thường trực. Do phản đối quyết định trên nên 3 Thứ trưởng Quốc phòng đã bị Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cách chức hôm 5-3.

Theo Itar-Tass, thủ lĩnh  Dmytro Yarosh đã được cánh chính trị này tiến cử là ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống Ukraine trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới.

Trong diễn biến liên quan, tòa án quận Basmanny tại Moskva, Nga dự kiến ngày 12-3 tới sẽ xem xét một lệnh bắt giữ với ông Yarosh với các cáo buộc ông này kích động các hoạt động cực đoan, khủng bố chống lại nước Nga. Nếu bị truy tố trách nhiệm hình sự, thủ lĩnh Yarosh có thể đối mặt với 7 năm tù giam.

Trước đó, Moscow đã đưa tên 2 thủ lĩnh cực đoan Pravy Sektor và Dmitry Yarosh vào danh sách truy nã quốc tế sau khi 2 nhân vật này yêu cầu Doku Umarov - lãnh đạo nhóm phiến quân Hồi giáo Chechnya - tấn công vào lãnh thổ nước Nga.

Ông Yarosh tuyên bố trên mạng xã hội VKontakte rằng nhiều người Ukraine đã cầm vũ khí trong tay sẵn sàng hỗ trợ các chiến binh Chechnya trong cuộc chiến chống lại Moscow. Ông Yarosh cho rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để hành động.

P.Nghĩa (Theo Itar-Tass, RT)