Tổ chức tìm kiếm máy bay Malaysia 24/24 giờ

Sơ đồ khu vực tìm kiếm máy bay Malaysia
Sơ đồ khu vực tìm kiếm máy bay Malaysia

17 giờ chiều 9-3, tại trụ sở Bộ Quốc Phòng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp giữa các lực lượng, bộ, ngành; Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn hàng không dân dụng Việt Nam để bàn kế hoạch và biện pháp tìm kiếm máy bay của Malaysia đang bị mất tích.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ông Phạm Quý Tiêu - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin chiếc máy bay Boeing 777-200 của Malaysia, hành trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh bị mất liên lạc, Việt Nam đã triển khai hỗ trợ tìm kiếm. Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ và hiệp đồng rất tốt trong triển khai nhiệm vụ.

Cùng vào khoảng 17 giờ chiều, máy bay và tàu hải quân, cảnh sát biển đã tiếp cận khu vực có vật thể lạ ở khu vực vết dầu loang để xác định vật thể lạ là gì.

Ông Tiêu cho biết để tìm kiếm, đề nghị thành lập Sở chỉ huy tại sân bay Phú Quốc để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, theo ông Tiêu, việc lập sở chỉ huy này chỉ thực hiện khi tìm được máy bay rơi trong vùng biển Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam sẵn sàng tìm kiếm; tạo mọi điều kiện để hỗ trợ tối đa, thuận lợi nhất việc các nước đưa máy bay, tàu vào tìm kiếm.

“Nếu máy bay rơi ở vùng biển Việt Nam thì chúng ta sẽ lập Ủy ban điều tra vụ tai nạn để điều tra. Trong đó Bộ GTVT làm chủ tịch; các bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh Kiên Giang làm thành viên, vào cuộc điều tra” - Thứ trưởng Tiêu nói.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp

Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - thông báo: Vết dầu loang mới phát hiện hôm nay (9-3) là do gió thổi và di chuyển từ vết dầu loang từ ngày 8-3, chứ không phải mới.

Trung tướng Tuấn cho biết từ phát hiện vật thể lạ trong khu vực tìm kiếm máy bay mất tích của máy bay C130 Singapore, Bộ Quốc phòng đã điều thủy phi cơ DHC6 xuất phát lúc 16 giờ 15 từ sân bay Phú Quốc, máy bay AN26 từ sân bay Tân Sơn Nhất bay ra để tiếp cận vật thể lạ. “17 giờ 15 máy bay tiếp cận khu vực có vật thể lạ” - tướng Tuấn nói.

Trung tướng Tuấn cho biết máy bay hoặc tàu hải quân, cảnh sát biển đang tiếp cận để tiến hành vớt dầu loang về để xác minh xem có phải là dầu loang từ máy bay nghi bị mất tích sử dụng hay không. "Tàu HQ888, xuất phát từ Cam Ranh hôm nay (9-3) và dự kiến sáng 10-3 sẽ tiếp cận khu vực vệt dầu loang. Tuy nhiên, chúng ta phải rà soát toàn bộ khu vực tìm kiếm, chứ không chỉ tập trung vào vết dầu loang hay vật thể lạ” - Trung tướng Tuấn nhìn nhận.

Theo tướng Tuấn, đêm 9-3, máy bay sẽ không bay nhưng sáng sớm mai sẽ tiếp tục cất cánh bay tìm kiếm. “Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị nhiều máy bay, tàu để ứng cứu, tìm kiếm máy bay nghi bị mất tích” - ông Tuấn cho biết thêm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao đổi với các đại biểu

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tìm kiếm 24/24 giờ chiếc máy bay Malaysia bị mất tích

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận: Việc vào cuộc rất nhanh của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Ủy ban quốc gia an toàn hàng không dân dụng Việt Nam và các lực lượng khác. Các bộ, ngành đã vào cuộc rất tốt, phối hợp hiệu quả, chặt chẽ rất tốt với các quốc gia tham gia tìm kiếm. Chính phủ đánh giá cao sự vào cuộc khẩn trương và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan.

“Công tác tìm kiếm cứu nạn là 24/24, không ngơi nghỉ, chỉ trừ khi ban đêm máy bay không thực hiện được nhiệm vụ. Vì kể cả máy bay rơi thì vẫn có thể có người còn khả năng sống sót. Do vậy phải tìm kiếm không ngơi nghỉ, không được phép dừng” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng việc lấy mẫu dầu loang và vật thể lạ để phân tích là rất cần thiết.

Theo Phó Thủ tướng, có nhiều máy bay, tàu của cả Việt Nam và quốc tế, vì vậy việc đảm bảo an toàn là quan trọng nhất. Tiếp đó là phải phân công cụ thể để việc tìm kiếm được hiệu quả.  “6 nước tham gia tìm kiếm thì cần có sự phân công khu vực tìm kiếm để cho hiệu quả” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục mở rộng tìm kiếm ở khu vực phía Tây đảo Thổ Chu.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng cũng chuẩn bị cho giai đoạn 2, đó là khi tìm thấy máy bay bị nạn, để không bị động.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Bộ GTVT tăng cường an ninh hàng không trong bối cảnh trên thế giới tình trạng khủng bố vẫn là một nguy cơ.

Tin - ảnh: Văn Duẩn