Trung Quốc muốn Malaysia làm chủ cuộc tìm kiếm

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 10-3, ông Tần Cương cho rằng còn quá sớm để biết được số phận của những hành khách nhưng gia đình họ cần một lời giải thích càng sớm càng tốt. 

"Đây là một máy bay của hãng hàng không Malaysia. Vì vậy, phía Malaysia nên chịu trách nhiệm chính đối với công tác tìm kiếm, cứu hộ và điều tra. Tất nhiên, trên máy bay có hành khách từ nhiều quốc gia, đặc biệt là hơn 150 hành khách là người Trung Quốc. Vì vậy, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ có trách nhiệm tham gia vào nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ" - ông Tần Cương nói.

Phát ngôn viên Tần Cương: Malaysia nên đẩy mạnh công tác tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân. Ảnh: CNS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương

Trong khi đó, Bộ Công an Trung Quốc đã gửi đội an ninh đến Kuala Lumpur để điều tra vụ việc hai chiếc hộ chiếu bị đánh cắp. “Hiện chúng tôi chưa thể xác định được danh tính nghi phạm nhưng sẽ cố gắng. Các hộ chiếu đến từ nước Ý và Áo. Nếu không ở quá 72 giờ ở Bắc Kinh, họ không cần phải thị thực” – ông Tần Cương cho biết thêm.

Theo ghi nhận từ các phóng viên, gia đình của nhiều hành khách đã mất hết kiên nhẫn vì phải chờ đợi quá lâu. “Họ đang bực bội vì phải chờ quá lâu. Bây giờ họ chỉ quan tâm đến việc có người nào còn sống sót hay không” - người đàn ông họ Zhou cho biết.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia (MAS) biến mất khỏi màn hình radar vào sáng sớm 8-3, khoảng một giờ sau khi cất cánh từ thủ đô Kuala Lumpur ở độ cao 10,6 km.

P.Nghĩa (Theo Reuters)