Ngoại binh áp đảo V-League

Hai cầu thủ nội ghi được nhiều bàn thắng nhất sau 8 vòng đấu của V-League 2014 là Đinh Thanh Trung của QNK Quảng Nam và Nguyễn Hải Huy của Than Quảng Ninh cho đến lúc này cũng mới chỉ có được 4 bàn thắng, kém hơn một nửa so với tiền đạo ngoại đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới là Timothy Anjembe của HAGL. Chiều 16-3, Timothy tiếp tục lập “cú đúp” giúp HAGL đánh bại Hùng Vương An Giang 2-0, nâng tổng số bàn thắng của chân sút người Nigeria lên con số 9 sau 8 vòng đấu.

Timothy tỏa sáng, lãnh đạo CLB HAGL dĩ nhiên rất vui vì sau 8 vòng đấu, “gỗ” đã có được 11 điểm, tạm vươn lên vị trí thứ 5 trong cuộc đua vô địch. Mùa này, bầu Đức đã chỉ thị cho đội phải nỗ lực tối đa để đoạt chức vô địch, lấy hình ảnh đó để làm động lực cho các cầu thủ đàn em thuộc Học viện Arsenal-HAGL JMG noi theo. Cũng vì vậy mà trước mùa giải, trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh cùng cộng sự đã tìm hiểu rất kỹ những cầu thủ ngoại ưng ý rồi mới quyết định chọn Timothy.

Timothy hạnh phúc sau khi lập “cú đúp” giúp HAGL đánh bại Hùng Vương An Giang 2-0 chiều 16-3
Ảnh: Minh Trần
Timothy hạnh phúc sau khi lập “cú đúp” giúp HAGL đánh bại Hùng Vương An Giang 2-0 chiều 16-3 Ảnh: Minh Trần

Trước khi ký hợp đồng với Timothy, HAGL cũng đã thử việc một tiền đạo của Ai Cập được HLV Choi Yoon Gyum đánh giá rất cao. Tuy nhiên, rào cản cuối cùng mà tiền đạo này không đáp ứng được chính là việc tiêu hóa không được thức ăn ở Việt Nam. Sau hơn 10 ngày thử việc, HAGL phải chia tay cầu thủ này vì khó đáp ứng được yêu cầu tuyển thêm một đầu bếp từ Ai Cập sang để nấu ăn riêng cho anh. May mắn cho “gỗ” là quyết định chọn Timothy đã rất đúng đắn khi tiền đạo người Nigeria liên tục lập công trong những thời điểm quan trọng để giúp HAGL tiếp tục ôm mộng vô địch. Hai bàn thắng đầy nhạy cảm của Timothy ghi vào lưới Hùng Vương An Giang ở 20 phút cuối trận đã giúp HAGL vui như mở hội.

Tương tự trường hợp của “gỗ”, B.Bình Dương cũng đang thăng hoa trở lại sau chuỗi khởi đầu không thành công nhờ vào tài năng của những ngoại binh chất lượng. Sự tỏa sáng của Abass, Moses và Huỳnh Kesley đã giúp B.Bình Dương có được 10 điểm ở 4 vòng đấu gần đây nhất. Trong trận đấu gặp QNK Quảng Nam chiều 16-3 trên sân nhà Bình Dương, các học trò của HLV Lê Thụy Hải đã cống hiến một trận cầu mở, tràn ngập bàn thắng để cuối cùng giành trọn 3 điểm với trận thắng 5-2.

Sự trở lại của HAGL và B.Bình Dương trong cuộc đua vô địch với sự giúp sức của ngoại binh một lần nữa nói lên việc những điểm sáng hiếm hoi của Hải Huy, Thanh Trung, Anh Đức, Tài Em hay Trọng Hoàng chưa đủ để khỏa lấp thực tế ngoại binh vẫn tiếp tục áp đảo cầu thủ nội. 

Minh Ngọc