Gian khó tỏ lòng nhau

Với 150 công nhân (CN) Công ty Kyung Sung Vina (huyện Hóc Môn, TP HCM), các cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách huyện Hóc Môn không chỉ là người bạn tin cậy mà còn trở thành chỗ dựa tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn suốt nửa năm qua. Không chỉ kiên trì đeo bám để đòi lại quyền lợi cho CN, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách còn tích cực hỗ trợ họ tìm việc làm mới, ổn định cuộc sống.

Bạn đồng hành tin cậy

Doanh nghiệp (DN) làm ăn thua lỗ và giám đốc phủi bỏ trách nhiệm đã đẩy 150 CN Kyung Sung Vina  ra đường. Trong tình cảnh ấy, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách LĐLĐ huyện Hóc Môn đã có mặt trấn an và động viên CN. Với tinh thần sẻ chia, ngoài việc hướng dẫn thủ tục khởi kiện, LĐLĐ huyện còn giúp CN  tìm công việc mới để ổn định cuộc sống trước mắt.

Sự đồng cảm ấy cùng với tinh thần kề vai sát cánh của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách đã giúp 50 CN mất việc có  việc làm ổn định tại Công ty May An Phú (quận 12, TP HCM). Các cán bộ CĐ chuyên trách còn tích cực liên hệ nhiều DN có nhu cầu tuyển lao động để cung cấp thông tin cho CN. Nhờ sự hỗ trợ chí tình ấy, số CN còn lại dễ dàng có việc làm mới, phù hợp với nguyện vọng.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM - tặng quà cho công nhân mất việc tại Công ty S.B International Ảnh: THANH NGA
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM - tặng quà cho công nhân mất việc tại Công ty S.B International Ảnh: THANH NGA

Sự giúp đỡ kịp thời của LĐLĐ huyện Hóc Môn đã giúp CN có thêm động lực vượt qua khó khăn. Chị Lê Thị Thúy Đào, CN công ty, xúc động: “Lúc mất việc và bị xù quyền lợi, vì bức xúc nên nhiều CN có các hành vi thiếu kiềm chế. Tuy nhiên, nhờ cán bộ CĐ động viên và tư vấn  tận tình nên CN mới bình tâm và biết cách tự bảo vệ quyền lợi. Song, điều làm chúng tôi vui nhất là có được việc làm mới với thu nhập ổn định sau khi mất việc. Anh em CN sẽ không bao giờ quên được nghĩa cử này”.

“Để có thể theo đuổi vụ kiện, trước hết, CN phải có đủ cái ăn, cái mặc và đó cũng chính là lý do mà chúng tôi chạy đôn chạy đáo tìm việc làm mới cho họ. Sắp tới, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục đồng hành để đòi lại quyền lợi cho CN” - bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, khẳng định.

Không riêng gì CN Công ty Kyung Sung Vina, rất nhiều CN mất  việc trên địa bàn đã ổn định được cuộc sống thông qua sự hỗ trợ hết sức thiết thực của LĐLĐ huyện.

Sâu sát, lăn xả

Tinh thần lăn xả của đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM cũng tạo động lực vượt khó cho 130 CN mất việc tại Công ty S.B International và Công ty Phương Huy. “Mất việc vào thời điểm cận Tết, chưa kể bị nợ lương nên số đông CN ở hai DN này đã tìm đến CĐ quận nhờ can thiệp. Bức xúc của CN là có cơ sở và chúng tôi quyết tâm phải đòi bằng được quyền lợi cho họ”- ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết.

Quyết tâm ấy được LĐLĐ quận Bình Tân thể hiện qua việc tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng can thiệp, giải quyết tình hình nợ lương tại Công ty S.B International. Thực tế, quá trình đòi quyền lợi cho CN tại công ty này không đơn giản bởi sự thiếu hợp tác từ phía chủ DN. Nhờ kiên trì thương lượng nên LĐLĐ quận đã đòi lại được một phần tiền nợ lương cho 113 CN.

Khó khăn vẫn chưa hết khi số đông CN không có thưởng Tết nên không thể về quê sum họp cùng gia đình. Một lần nữa, tinh thần kề vai sát cánh lại được LĐLĐ quận thể hiện qua việc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, tặng quà Tết cho CN. Hôm nhận quà, nhiều nữ CN mang thai và nuôi con nhỏ đã bật khóc vì cảm động.

Trở lại TP HCM sau Tết, CN càng bất ngờ hơn khi được LĐLĐ quận giới thiệu chỗ làm mới tại một số DN có chế độ đãi ngộ tốt như Công ty Dinsen, Pou Yuen. “Khi có việc làm mới, ai cũng vui và cảm động. Chúng tôi luôn ghi nhớ tấm chân tình mà tổ chức CĐ dành cho mình” - nữ CN Nguyễn Thị Lượm bày tỏ. 

“Hỗ trợ CN mất việc là một trong những hoạt động trọng tâm của “Tháng CN” lần 6 năm 2014. LĐLĐ TP HCM lưu ý CĐ cấp trên phải đeo bám tình hình DN khó khăn và nắm chắc tâm tư, nguyện vọng CN để có thể hỗ trợ kịp thời, giúp họ ổn định cuộc sống. Làm tốt nhiệm vụ này là cách CĐ nâng cao uy tín với người lao động”- ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

THANH NGA - HỒNG NHUNG