Làm mới hài kịch truyền hình

Hàng loạt dự án đổi chất cho hài kịch trên truyền hình của một số đài đã thu hút sự quan tâm của dư luận khán giả và nghệ sĩ sân khấu.

Vai trò tiên phong

Hội ngộ danh hài và Tài - Tiếu - Tuyệt là 2 chương trình hài có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên sóng HTV, quy tụ đông đảo nghệ sĩ hài nổi tiếng tham gia với nhiều chủ đề khác nhau. Đạo diễn Lê Hải là người có nhiều đóng góp trong việc tạo dựng chất lượng cho những chương trình này sau khi nhận thấy sân khấu hài đã xuống dốc và trăn trở tìm hướng đổi mới.

Hai chương trình này còn là cơ hội để các danh hài từ Nam chí Bắc có dịp hội tụ trên cùng một sân khấu. Nhờ vậy mà khán giả được theo dõi rất nhiều tiểu phẩm mang màu sắc đa dạng, phong phú do những nghệ sĩ hài mà mình yêu mến thể hiện.

NSND Hồng Vân và nghệ sĩ hài Anh Vũ trong chương trình Trong nhà ngoài phố phiên bản mới của Đài Truyền hình TP HCM. (Ảnh do chương trình cung cấp)
NSND Hồng Vân và nghệ sĩ hài Anh Vũ trong chương trình Trong nhà ngoài phố phiên bản mới của Đài Truyền hình TP HCM. (Ảnh do chương trình cung cấp)

NSND Ngọc Giàu cho biết: “Tôi được mời tham gia chương trình Hội ngộ danh hài của HTV2. Ban đầu, tôi lo lắm vì biết kịch hài trên truyền hình có cái bệnh chai lì cảm xúc từ nhiều năm, muốn hay phải thay đổi tận gốc. Sau đó, tôi nhận thấy sự thay đổi khi chương trình có những tiểu phẩm vui tươi, hóm hỉnh, mong muốn đem đến cho khán giả truyền hình những “bữa ăn” tươi mới, bên cạnh trận cười thoải mái là những nội dung đầy ý nghĩa được các nghệ sĩ gửi gắm trong mỗi tiểu phẩm”. Theo NSND Ngọc Giàu, đó là những vấn đề thời sự nổi cộm mà xã hội quan tâm, được khai thác bằng ngôn ngữ trào phúng, châm biếm một cách thâm thúy, sâu sắc. “Hội ngộ danh hài mang đến cho khán giả tiếng cười sảng khoái nhưng cũng đọng lại rất nhiều điều để người xem suy ngẫm” - NSND Ngọc Giàu nhận xét.

Không còn “vật nhau đuối dần”

Chương trình truyền hình có mức đầu tư kỹ về tâm, tài, tiền phải kể đến Gala Cười và Gặp nhau cuối tuần trên VTV3. Sau một thời gian nhạt dần, từ đầu năm 2014, những người thực hiện chương trình này đã mạnh dạn cải tiến, khâu kịch bản có hẳn một tổ chế tác, làm việc cật lực để bám sát vấn đề thời sự, góp phần làm thăng hoa tiếng cười từ nhiều góc nhìn mang tính bình luận. Có lẽ sau nhiều năm làm nghề, các nghệ sĩ hài gắn kết với 2 thương hiệu này đã thoát dần quan niệm hài trên truyền hình là “hàng miễn phí” mà thay vào đó là sự đầu tư, sáng tạo để những gì khán giả được thưởng thức không còn bị cho là “chịu không nổi”.

Kịch hài Trong nhà ngoài phố của Đài Truyền hình TP HCM nổi tiếng một thời cũng đã quay trở lại với diện mạo mới sau một thời gian dài không sống được trên sóng truyền hình vì chất lượng tệ hại.

Phân tích nguyên nhân, những người có trách nhiệm cho rằng kịch bản ngày càng dở, diễn viên diễn kém duyên, cách dàn dựng không hấp dẫn đã đào mồ chôn Trong nhà ngoài phố.

Trong nhà ngoài phố phiên bản mới của năm 2014, theo NSND Hồng Vân: “Chất lượng tươi mới hơn về nội dung và cách thể hiện. Đến với Trong nhà ngoài phố 2014, khán giả sẽ được thưởng thức chuỗi những vở kịch ngắn chắt lọc từ những câu chuyện gần gũi, thiết thực trong cuộc sống hiện đại. Điều tâm đắc nhất là đội ngũ đạo diễn, tác giả của chương trình đã quyết tâm đem đến cho khán giả những câu chuyện gần gũi, có ý nghĩa từ trong gia đình đến ngoài xã hội”.

Với buổi phát sóng đầu tiên vào tối 15-3, chương trình chỉ nhắc lại những thành tựu của thương hiệu này qua phần  “mở màn” để quảng bá cho buổi phát sóng chính thức vào tối 22-3. Khán giả truyền hình thực sự nôn nóng chờ xem sự trở lại của chương trình này có như kỳ vọng.

Sau Trong nhà ngoài phố, giới làm nghề cho biết có rất nhiều dự án kịch hài truyền hình do các công ty sản xuất bán cho các đài truyền hình sẽ lần lượt lên sóng trong thời gian tới. 

Phát sóng vào giờ vàng

HTV sẽ phát sóng chương trình kịch Trong nhà ngoài phố mỗi tuần một tập (30 phút/tập) lúc 21 giờ 30 phút thứ bảy trên kênh HTV9. Mỗi tập sẽ là những câu chuyện có chủ đề khác nhau, được chuyển tải bằng ngôn ngữ hài kịch với chất hài hước, dí dỏm. Trong năm 2014, HTV2  phát sóng chương trình Tài - Tiếu - Tuyệt định kỳ lúc 20 giờ chủ nhật hằng tuần. HTV7, HN1 (Đài Truyền hình Hà Nội) và kênh Giải trí TV đã dành giờ vàng tối thứ bảy hằng tuần để phát sóng chương trình Hội ngộ danh hài.

Thanh Hiệp