Nghị sĩ Nga duy nhất bỏ phiếu chống sáp nhập Crimea

Giờ đây, hiệp ước sáp nhập Crimea chỉ còn chờ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) thông qua.

Đi ngược lại 445 là phiếu thuận ở Duma là nghị sĩ Ilya Ponomarev, đại diện của Novosibirsk. Vốn là thành viên của A Just Russia - một nhóm thường phản đối các chính sách của ông Putin và Điện Kremlin, ông Ponomarev bị nhiều người thuộc Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền xem là “kẻ lừa đảo”.

Ông Ilya Ponomarev (phải) trong một cuộc tuần hành tại Moscow vào tháng 9-2012. Ảnh: AP
Ông Ilya Ponomarev (phải) trong một cuộc tuần hành tại Moscow vào tháng 9-2012. Ảnh: AP

Chia sẻ tại blog cá nhân trên Live Journal sau đó, ông Ponomarev lý giải hành động của mình: “Nước Nga đang phạm phải sai lầm khổng lồ, có thể gây ra bi kịch cho những người anh em Nga và Ukraine, cho cả cộng đồng Slavic lẫn toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế. (...) Các thế hệ tương lai sẽ phải trả giá cho sai lầm mà chúng ta gây ra hôm nay”.

Ponomarev nói ông không phản đối ý tưởng Nga sáp nhập Crimea song cho rằng tiến trình này đang xảy ra quá nhanh. Theo ông, lẽ ra trước tiên nên công nhận nền độc lập của Crimea, sau đó “đợi cho tình hình ổn định lại và chứng minh cho mọi người thấy không phải Nga xâm chiếm” rồi mới tính đến bước kế tiếp.

Ông cho biết thêm rất nhiều người trong các cơ quan chính quyền, bộ ngoại giao và cơ quan an ninh Nga hiểu được nguy cơ của bước đi vội vã trên nhưng “không dám phát biểu ý kiến”.

Ông Ponomarev có nhiều phát biểu gây sốc tại Duma, đến mức cơ quan này từng bỏ phiếu cấm ông phát biểu một tháng. Sau những giải thích cho hành động bỏ phiếu trên, phản ứng của người dùng Twitter tại Nga phần lớn là không đồng tình với ông.

Hải Ngọc (Theo Washington Post)