Vốn rẻ cho nông nghiệp

Hai tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông - lâm - thủy sản ước đạt 2,91 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 13,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng như thủy sản tăng 38,9%, rau quả tăng 13,8%, nhân điều tăng 12,5%, hạt tiêu tăng 8,6%...

Ưu tiên cho nông nghiệp

Nông nghiệp là lĩnh vực có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực với kim ngạch chiếm thị phần lớn trên thị trường quốc tế như gạo, thủy sản, cá tra, cá ba sa, cà phê, cao su. Ngay sau khi hạ trần lãi suất huy động, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã có văn bản yêu cầu 5 NH thương mại lớn gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank và MHB giảm lãi suất tối đa về 8%/năm đối với các khoản vay phục vụ chăn nuôi, chế biến thịt heo, gia cầm, cá tra và tôm.

Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tín dụng về 8% cho khách hàng sản xuất, kinh doanh ngành hàng nông nghiệp thủy sản 
Ảnh: Hồng Thúy
Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tín dụng về 8% cho khách hàng sản xuất, kinh doanh ngành hàng nông nghiệp thủy sản Ảnh: Hồng Thúy

Đây là quy định nhằm triển khai có hiệu quả chính sách đối với chăn nuôi và thủy sản theo chỉ đạo của Thủ tướng. Các đối tượng được hưởng mức lãi suất ưu đãi trên gồm các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất chăn nuôi, giết mổ để cấp đông, chế biến thịt heo, gia cầm, nuôi và chế biến cá tra, tôm xuất khẩu. Trước đó, Agribank và BIDV cũng có văn bản quy định lãi suất cho vay bằng tiền đồng với mức lãi suất tối đa 8%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên như: phát triển nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao. Các chi nhánh của Agribank phải niêm yết công khai lãi suất cho vay và tiêu chí đối với khách hàng vay vốn nhằm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Hướng vào mô hình công nghệ cao

Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết trong năm 2014, hệ thống NH thương mại sẽ đẩy mạnh các gói tín dụng dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp, nhất là tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hướng vào các mô hình sản xuất mới… Tại TP HCM, năm 2013 dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt 20.831 tỉ đồng.

Từ đầu năm đến nay, tín dụng tăng trưởng chậm chạp trong khi vốn huy động từ dân cư tăng cao, các NH thương mại không ngừng tìm kiếm khách hàng, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) cho biết từ nay đến hết năm, NH tài trợ chương trình vay vốn ưu đãi cho khách hàng là nông dân và đại lý kinh doanh có nhu cầu vay vốn, kinh doanh máy gặt đập liên hợp - nông ngư cơ Yannar với lãi suất giảm từ 0,5%-1% so với lãi suất hiện hành. Khách hàng cá nhân sẽ được vay vốn tối đa 1 tỉ đồng, thời hạn vay không quá 36 tháng. Khách hàng DN là đại lý kinh doanh máy nông ngư cơ có thể được vay lãi suất ưu đãi giảm 1%/năm… Đây là chương trình giúp nông dân có điều kiện mua sắm máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất, cơ giới hóa nông nghiệp và tiết giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận. Chương trình cho vay tái canh cây cà phê giai đoạn 2013-2015 với gói tín dụng 12.500 tỉ đồng, ưu đãi lãi suất thấp hơn thị trường 2% cũng đang được nhiều NH thương mại triển khai.

Về xuất khẩu gạo, năm 2013 cả nước xuất được 6,68 triệu tấn, trị giá 2,893 tỉ USD, giảm 13,45% về lượng và giảm 16,12% về giá trị so với năm trước. Hai tháng đầu năm nay, gạo xuất khẩu đạt 791.437 tấn, thu về 371 triệu USD. Do giá xuất khẩu gạo xuống thấp nên nông dân được mùa mất giá. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo trong vụ đông xuân 2013-2014 ở đồng bằng sông Cửu Long. Thời gian mua tạm trữ từ ngày 15-3 đến hết 30-4. Các NH được chỉ đạo cho DN vay tối đa 6 tháng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất 100% trong 4 tháng đầu. 

VŨ PHONG