Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc

Hãng tin Reuters dẫn lời phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf khẳng định Washington tán thành vụ kiện Trung Quốc của Philippines nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo với Bắc Kinh.

US State Department spokeswoman Marie Harf

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf. Ảnh Alalam

“Mỹ ghi nhận nỗ lực của Philippines trong việc tìm giải pháp hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp mà không e ngại bất kỳ hành động trả đũa nào” – bà Marie Harf cho biết.

Bà Harf cũng nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia, gồm cả Philippines, cần tuân thủ các điều khoản về giải quyết tranh chấp theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS). Đồng thời Washington cũng kỳ vọng việc trình bản ghi nhớ của Manila sẽ cung cấp các nguyên tắc pháp lý chắc chắn hơn đối với những vấn đề theo luật biển quốc tế.

Hôm 30-3, bất chấp áp lực ngăn cản từ phía Trung Quốc, Philippines đã trình bản ghi nhớ các luận chứng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật quốc tế lên Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế. Theo lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, bản ghi nhớ dày gần 4.000 trang, chứa đựng những tài liệu, nội dung phân tích, bản đồ, phát biểu của nhân chứng, chuyên gia và các bằng chứng khác ủng hộ cho lập luận của Manila.

Động thái này được đưa ra sau vụ đụng độ giữa các binh sĩ Philippines trên một chiếc tàu đánh cá và 2 tàu tuần duyên của Trung Quốc gần một rặng san hô ở biển Đông mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Linh San (Theo Reuters)