Vật thể màu cam nghi của MH370 là thiết bị câu cá

Phi hành đoàn chiếc P-3 Orion hôm 30-3 phát hiện các vật thể nổi màu cam có kích thước hơn 2m nghi của chuyến bay mất tích MH370 tại Nam Ấn Độ Dương. Tuy nhiên sau quá trình xác nhận, phát ngôn viên AMSA Jesse Platts thông báo đó chỉ là những thiết bị câu cá của ngư dân.

Trải qua 22 ngày tìm kiếm chuyến bay MH370, cho đến hôm nay, 31-3, Thủ tướng Úc Tony Abbott thừa nhận “kế hoạch tìm kiếm là vô cùng phức tạp” so với nhận định trước đó.

Tàu và máy bay của các quốc gia tham gia cứu hộ nhiều lần phát hiện vật thể lạ nghi của chuyến bay MH370 nhưng tất cả chúng đều không liên quan đến chiếc máy bay mất tích, gây nên nỗi thất vọng lớn.

 

Các vật thể phát hiện trên biển không phải là mảnh vỡ từ chuyến bay MH370. Ảnh: Reuters
Các vật thể phát hiện trên biển không phải là mảnh vỡ từ chuyến bay MH370. Ảnh: Reuters

Khu vực dò tìm đã chuyển từ ngoài khơi vùng biển Việt Nam tới lãnh hải phía Tây Malaysia-Indonesia và hiện được triển khai ở vùng biển phía Tây nước Úc.

Ông Abbott cho biết: “Đây là một tình huống cực kỳ khó khăn khi chúng tôi phải tìm kiếm dàn trải trên các khu vực rộng lớn của đại dương với thông tin rất hạn chế, mặc dù được hỗ trợ bởi nhiều phương tiện và công nghệ hiện đại bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, mọi khó khăn đều không thể ngăn cản được nỗ lực tìm kiếm của chúng tôi”.

 

Cuộc tìm kiếm đang tiếp diễn mà không giới hạn thời gian. Ảnh: Reuters

Cuộc tìm kiếm đang tiếp diễn mà không giới hạn thời gian. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, 10 máy bay cùng với 10 tàu của nhiều quốc gia vẫn đang nỗ lực khoanh vùng dò tìm tại khu vực cách thành phố Perth (Úc) khoảng 1.850 km về phía Tây. Tham gia cuộc tìm kiếm hôm 31-3 là hơn 100 thành viên phi hành đoàn các nước và 1.000 thủy thủ trong phạm vi rộng 253.000 km vuông dưới điều kiện mưa và mây đen che khuất tầm nhìn.

Dự kiến tuần dương hạm Ocean Shield của Úc mang theo thiết bị dò tìm hộp đen tối tân do Mỹ chế tạo sẽ rời thành phố Perth tối 31-3 để tham gia tìm kiếm. Các nhà điều tra hi vọng tìm thấy một vài mảnh vỡ từ MH370 trôi nổi trên đại dương nhằm giúp họ tính toán chính xác địa điểm chiếc máy bay kết thúc hành trình.

Cùng ngày, hàng chục người thân của 153 hành khách Trung Quốc đã đến một ngôi chùa tại Kuala Lumpur để cầu nguyện cho các nạn nhân được bình an. Đại diện nhóm người, Jiang Hui tuyên bố: “ Những kẻ làm tổn hại đến người thân của chúng tôi, che giấu sự thật và trì hoãn việc cứu nạn sẽ phải trả giá đắt”.

 

Thắp nến cầu nguyện cho các hành khách mất tích ở Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters

Thắp nến cầu nguyện cho các hành khách mất tích ở Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters

P.Nghĩa (Theo AP)