Ngồi tù 25 năm vì bắn vào Nhà Trắng

Các công tố viên cho biết Oscar Ramiro Ortega-Hernandez đã nổ 8 phát súng vào Nhà Trắng hồi tháng 11-2011. Tuy không có ai bị thương nhưng vụ việc đã gây ra thiệt hại gần 100.000 USD.

Oscar Ramiro Ortega-Hernandez bị kết án 25 năm tù giam. Ảnh: KTVB.COM
Oscar Ramiro Ortega-Hernandez bị kết án 25 năm tù giam. Ảnh: KTVB.COM

Luật sư của Ortega-Hernandez nói rằng thân chủ ông bị trầm cảm trầm trọng và căng thẳng tinh thần vào thời điểm vụ nổ súng và cho rằng anh ta chỉ nên bị kết án 10 năm tù giam bởi chỉ mới 23 tuổi.

Nhà Trắng được sửa chữa sau vụ tấn công. Ảnh: AP
Nhà Trắng được sửa chữa sau vụ tấn công. Ảnh: AP

Trước đó vào năm 2013, các công tố viên đã không buộc tội Ortega-Hernandez ám sát Tổng thống Barack Obama sau phản biện của luật sư. Dù vậy, anh ta đã nhận tội khủng bố và tấn công bằng vũ khí. Ngoài án tù, Ortega-Hernandez còn bị buộc bồi thường 94.000 USD. 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Ortega-Hernandez là người chỉ trích cuộc chiến Afghanistan, Iraq đồng thời không che giấu sự bất mãn đối với chính phủ Mỹ. Anh ta cũng tin rằng nước Mỹ đang bắt nạt những nước khác. 

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Mật vụ cho biết một người đàn ông đã bị bắt sau khi leo qua hàng rào Nhà Trắng.  Brian Leary,  phát ngôn viên Cơ quan Mật vụ, nói rằng người đàn ông leo qua hàng rào khoảng 16 giờ ngày 30-3 và đã bị bắt ngay lập tức. Ông Leary không nêu danh tính của người đàn ông nói trên nhưng cho biết quá trình xem xét buộc tội đang được tiến hành.

Xuân Mai (Theo AP, Miami Herald)