3 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B: Do tiêm nhầm thuốc

Một trong 3 trẻ được người thân đưa về mai táng
Một trong 3 trẻ được người thân đưa về mai táng

Chiều 1-4, trong trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B ở Quảng Trị hồi tháng 7-2013 là do tiêm nhầm thuốc. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đó là kết luận của Công an tỉnh Quảng Trị sau nhiều tháng điều tra và người cán bộ tiêm là Nguyễn Thị Thuận cũng đã khai nhận lấy nhầm 3 lọ thuốc giống 3 lọ vắc-xin để tiêm cho cháu bé.

Trước đó, ngày 26-3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thuận (cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa) để điều tra, làm rõ hành vi “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 31-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã tiếp tục triệu tập thêm 4 cán bộ của bệnh viện này đến làm việc gồm dược sĩ Trương Quang Hiếu, điều dưỡng Thái Thị Thanh Tâm, điều dưỡng Bùi Đức Bảo và y sĩ Nguyễn Đăng Thông. Những cá nhân này được công an triệu tập để làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B, xảy ra tại bệnh viện này vào tháng 7-2013.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, sáng 20-7-2013, y tá Thuận và 1 nữ y tá khác đã trực tiếp khám, tiêm vắc-xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh gồm 2 gái, 1 trai. Sau khi tiêm vắc-xin, 3 trẻ sơ sinh có dấu hiệu tím tái và suy hô hấp nặng rồi tử vong ngay sau đó. Thời điểm xảy ra sự cố, 2 cán bộ này đã trực tiếp khám, xử trí cho 3 sản phụ cùng 3 trẻ sơ sinh.

Ngày 27-7-2013, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với bà Thuận và nữ y tá này. Cụ thể, 2 cán bộ này đã có sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng theo quyết định số 23/2008/QĐ-BYT ngày 7/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành về sử dụng vắc-xin sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị.

D.Thu