Vụ máy bay mất tích: Tiết lộ bảng hội thoại giữa phi công với trung tâm

 

Không quân Hoàng gia Úc tìm kiếm máy bay mất tích MH370. Ảnh: Reuters

Không quân Hoàng gia Úc tìm kiếm máy bay mất tích MH370. Ảnh: Reuters

 

“Không có dấu hiệu gì bất thường trong bảng thông tin này”, Bộ trưởng Quốc phòng và Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein nói.

Tổng cộng 43 câu nói được truyền phát riêng biệt trong vòng chưa đầy 54 phút liên tục gửi về trạm không lưu cùng các thuật ngữ hàng hải cho thấy không có vấn đề gì bất thường với chiếc máy bay xấu số chứa 239 người di chuyển từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh ngày 8-3 trước khi mất tích.

Bảng thông tin đối thoại này bao gồm câu “chúc ngủ ngon” thu hút cả thế giới cũng như chỉ thị các phi công máy bay mất tích MH370 tiếp tục liên lạc với trạm điều khiển Việt Nam. Câu cuối cùng của bảng là vào lúc 1 giờ 19 phút đến từ một trong hai phi công đã nói câu “Good night, Malaysian Three Seven Zero" (chúc ngủ ngon, Malaysia 370).

Bảng thông tin, đặc biệt là lời cuối cùng từ MH370 – là chủ đề “nóng” nảy sinh nhiều suy đoán sau khi chính quyền tiết lộ sốc về lời cuối của phi công chuyến bay MH370 không chỉ đơn giản nói rằng “All right, good night" (Được rồi, chúc ngủ ngon).

Hiện chưa rõ người nói câu chúc ngủ ngon đáng nghi là của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah (53 tuổi) hay cơ phó Abdul Hamid (27 tuổi) và liệu câu nói này có dụng ý nào khác.

 

Nhật Bản điều máy bay đi tìm kiếm MH370. Ảnh: reuters

Nhật Bản điều máy bay đi tìm kiếm MH370. Ảnh: Reuters

 

Sau khi đính chính về lời nói cuối cùng từ MH370, chính phủ Malaysia nhận hàng loạt sự chỉ trích mạnh mẽ - vốn đã có trước đó – từ thân nhân hành khách và người biểu tình Trung Quốc. Ngày 1-4, Malaysia đưa ra lý do khó thuyết phục về việc đến giờ họ mới công khai bản đối thoại là do giữ bí mật để phục vụ điều tra cảnh sát, ngoài ra không còn lý do nào khác.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc đã loại bỏ 11 điểm nơi phát hiện các đối tượng khả nghi mảnh vỡ máy bay mất tích MH370.

Thuyền trưởng Jiang Long tàu Haixun 01 nói với Tân Hoa Xã rằng tàu Trung Quốc đã loại bỏ 11 địa điểm tìm kiếm ở phía Nam Ấn Độ Dương. Tại đây, 9 chiếc tàu và 11 máy bay đã được điều động để tập trung tìm kiếm máy bay mất tích trong tuần qua sau khi vệ tinh phát hiện các đối tượng hoài nghi.

Bảng hội thoại giữa phi công MH370 và trung tâm kiểm soát không lưu:

Vụ máy bay mất tích: Tiết lộ bảng hội thoại giữa phi công với trung tâm

 

Vụ máy bay mất tích: Tiết lộ bảng hội thoại giữa phi công với trung tâm

 

L. Thoa (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)