Malaysia điều tra hình sự vụ MH370 mất tích

Theo ông Bakar, cảnh sát Malaysia đã tiến hành 170 cuộc thẩm vấn và sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng chưa thể tiết lộ kết quả điều tra lúc này, song thừa nhận hiện chưa tìm ra nguyên nhân thực sự của vụ mất tích máy bay. Đồng thời ông cũng cho hay vẫn chưa có kết quả giải mã ổ cứng lấy từ mô hình buồng lái Boeing tại nhà của cơ trưởng chuyến bay MH370.

 

Malaysia Police Inspector General, Khalid Abu Bakar speaks during a press conference at K

 

 

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar. Ảnh: AP

 

 

 

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), giới chức Malaysia đã giao ổ cứng nói trên cho phía Mỹ sau khi phát hiện thông tin trong đó đã bị xóa.

Đêm 31-3, các nhà điều tra Malaysia đã đính chính lại những lời trao đổi cuối cùng giữa chiếc máy bay mất tích với trạm kiểm soát dưới mặt đất. Theo đó, lời cuối cùng của phi công trên máy bay là "Chúc ngủ ngon, Malaysia ba bảy không" vào lúc 1 giờ 19 (giờ Malaysia), chứ không phải là “Được rồi, chúc ngủ ngon” như công bố trước đó. Tuy nhiên công bố này cũng không mang lại tiến triển gì cho cuộc điều tra ngoài những lời chỉ trích gay gắt hơn đối với cách công bố thông tin thiếu nhất quán của Malaysia.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác con gái của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, cô Aishah, 28 tuổi mới tiết lộ vào thời điểm trước khi chuyến bay mất tích, vị cơ trưởng này có nhiều biểu hiện bất thường.

“Ông ấy không còn  là người cha mà tôi từng biết. Ông ấy lúc nào cũng lo âu và thu mình vào thế giới riêng, xa lánh mọi người” – Aishah chia sẻ.

Tiết lộ này được đưa ra giữa lúc giới điều tra đang tiếp tục xem xét khả năng vị cơ trưởng 53 tuổi này đã tự sát. Tuy nhiên giới chức Malaysia từ chối bình luận về khả năng này, đồng thời đang cân nhắc kiện tờ Daily Mail của Anh vì đăng tải những thông tin sai lệch cho rằng tinh thần cơ trưởng không ổn định khi lên máy bay.

Trong khi đó cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích đã bước sang ngày thứ 27 với 10 chiếc máy bay và 9 tàu khác tại khu vực rộng lớn trên Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth 2000km – nơi các nhà điều tra tin rằng chiếc Boeing 777 chở 239 người đã rơi xuống.

Hôm nay có thêm tàu ngầm sử dụng năng lượng nguyên tử HMS Tireless của Hải quân Hoàng gia Anh đến Ấn Độ Dương gia nhập cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

 

HMS Tireless on patrol in icy waters. The British nucler-powered attack submarine has bee

 

 

Tàu ngầm HMS Tireless của Hải quân Hoàng gia Anh đến Ấn Độ Dương gia nhập cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Ảnh: The Australian.

 

 

 

Theo BBC, chiếc tàu ngầm này có khả năng “bắt sóng” được hộp đen của máy bay. Đây là tàu ngầm đầu tiên tham gia tìm kiếm máy bay MH370. Trong khi đó, tàu khảo sát HMS Echo của Anh cũng có thế mạnh là khả năng phát hiện hộp đen, dự kiến sẽ sớm gia nhập cuộc tìm kiếm trên Ấn Độ Dương.

Đỗ Quyên (Theo The Australian)