Mỹ hủy kế hoạch đưa tàu chiến đến Trung Quốc

Quyết định được các quan chức Nhà Trắng đưa ra hôm 3-4, trước thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel lên đường đến thăm Nhật Bản và Trung Quốc để giải quyết cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, Mỹ được mời tham dự hội thảo WPNS – một cuộc diễu hành tàu hải quân các nước tổ chức vào tháng này. Dù hủy lời mời tham dự nhưng Washington vẫn tham gia hội nghị chuyên đề hải quân cũng như giữ vai trò quan sát và đánh giá.

Một quan chức giấu tên Mỹ nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi sẽ không gửi tàu hải quân tham dự mà chỉ đứng ngoài theo dõi cuộc diễu hành”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói trong cuộc họp báo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Honolulu, Hawaii, ngày 3-4. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói trong cuộc họp báo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Honolulu, Hawaii, ngày 3-4. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 4-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Nhật sẽ tham gia hội nghị chuyên đề hải quân nhưng xác nhận họ không được mời tham gia đánh giá hạm đội tàu chiến cùng hải quân các nước. Ông Onodera cho rằng “chính quyền Tokyo đang phản ứng một cách chừng mực nhưng thật đáng tiếc là Bắc Kinh lại hành động như vậy”.

Mối quan hệ Trung-Nhật hiện gặp nhiều sóng gió, trong khi Mỹ đứng đằng sau ủng hộ Tokyo về việc tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc vùng biển Hoa Đông.

Quyết định của Washington khiến ông Hagel đối mặt thêm với nhiều khó khăn khi trong tuần tới, vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Tokyo trấn an đồng minh về cam kết tìm kiếm các mối quan hệ tốt đẹp hơn với chính quyền Bắc Kinh.

Cuộc họp giữa ông Hagel cùng Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia Đông Nam Á vừa diễn ra hôm 3-4 ở Hawaii đề cập đến cuộc tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với các nước láng giềng. Ông Hagel nhận định: “Mỹ ngày càng lo ngại về những bất ổn phát sinh trong quá trình tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông”. Bên cạnh đó, ông Hagel còn kêu gọi các bên “tránh dùng đến bạo lực hoặc đe dọa và ép buộc lẫn nhau”, đồng thời cho biết sẽ nói chuyện thẳng thắn và trực tiếp với các quan chức Bắc Kinh, yêu cầu họ hành động “một cách có trách nhiệm”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)