Trung Quốc đừng mơ “kịch bản Crimea”

Phát biểu trước một ủy ban về chính sách đối với Đông Á của Thượng viện Mỹ ngày 3-4, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho biết dù Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh hải tại Đông Á nhưng Trung Quốc không nên nghi ngờ về quyết tâm của Washington trong việc tuân thủ các cam kết với đồng minh nếu cần thiết.

Ông Russel gọi việc triển khai nhiều tàu Trung Quốc ở biển Đông là “khó hiểu”, đồng thời cho rằng Bắc Kinh đã làm những điều khiến “chúng tôi lo lắng”. Ông Russel cảnh báo nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ và nhiều nước châu Á. Do đó, những biện pháp do phương Tây áp đặt đối với Nga cũng sẽ gây thiệt hại lớn cho Trung Quốc nếu Bắc Kinh sáp nhập một vùng lãnh thổ tranh chấp nào đó.

Binh lính 16 nước diễn tập cứu nạn trên biển trong cuộc tập trận Komodo - 2014 ngoài khơi đảo Batam - IndonesiaẢnh: CHINAMIL

Binh lính 16 nước diễn tập cứu nạn trên biển trong cuộc tập trận Komodo - 2014

ngoài khơi đảo Batam - Indonesia. Ảnh: CHINAMIL

Trước đó, quân đội Indonesia bày tỏ lo ngại vấn đề tái cân bằng quyền lực ở châu Á - Thái Bình Dương và tranh chấp chủ quyền ngày càng gia tăng trong khu vực có thể gây xung đột vũ trang.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Indonesia, tướng Moeldoko, cho biết: “Chúng tôi đang lo lắng về xu hướng chạy đua vũ trang giữa các nước ASEAN với các nước lớn”.

Tướng Moeldoko nói rằng điều quan trọng là sự tái cân bằng quyền lực ở châu Á cũng như nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ không tạo ra các “hành động khiêu khích” trong khu vực.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nhật Bản vừa công bố sách xanh, trong đó chỉ trích những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Văn kiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc song cũng lên án “những nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” trên biển Hoa Đông và biển Đông bởi những hành động như vậy không phù hợp với trật tự hiện có dựa trên luật pháp quốc tế.

Sách xanh cũng bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tăng cường nhanh chóng và mạnh mẽ sức mạnh quân sự nhưng thiếu tính minh bạch về vấn đề này. Nhật Bản khẳng định sẽ hợp tác với Mỹ và các nước khác nhằm yêu cầu Trung Quốc không leo thang căng thẳng.

Ủng hộ Nhật Bản

Mỹ hủy kế hoạch đưa 1 tàu hải quân tham gia cuộc diễu hành của Hải quân Trung Quốc sau khi đồng minh Nhật Bản không được mời. Thông tin này được một quan chức Mỹ đưa ra ngày 3-4 ngay trước chuyến thăm Nhật Bản, Trung Quốc và Mông Cổ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Trước đó, Mỹ được Trung Quốc mời tham gia cuộc diễu hành của hạm đội Hải quân Trung Quốc - vốn là một trong số các hoạt động liên quan đến Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương, được tổ chức tại Thanh Đảo vào tháng 4 này. Theo hãng tin Reuters, quyết định của Mỹ là dấu hiệu cho thấy những căng thẳng trong mối quan hệ Trung - Nhật liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chưa hạ nhiệt. Điều này cũng báo hiệu những khó khăn cho chuyến công du châu Á sắp tới của ông Hagel. Giới phân tích nhận định ông Hagel cần trấn an Nhật Bản bằng cách tái cam kết bảo đảm an ninh cho nước này trong lúc vẫn phải tìm cách thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc.

HUỆ BÌNH