Trung Quốc mời bộ trưởng quốc phòng Mỹ lên tàu sân bay Liêu Ninh

Các quan chức Bắc Kinh cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel có chuyến công du kéo dài 3 ngày ở Trung Quốc và sẽ lên thăm tàu sân bay Liêu Ninh tại căn cứ hải quân ở thành phố Thanh Đảo.

Cũng theo các quan chức này, ông Hagel là người nước ngoài đầu tiên được phép đặt chân lên chiếc Liêu Ninh thuộc quản lý của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trong khi đó, một quan chức quân sự cấp cao phía Washington nhận định chuyến thăm của ông Hagel nhằm xây dựng một cuộc đối thoại xoa dịu căng thẳng giữa hai nước và kêu gọi Bắc Kinh cởi mở hơn về vấn đề quân sự. “Chúng tôi đưa ra yêu cầu và Bắc Kinh đã chấp nhận. Tàu sân bay Liêu Ninh tượng trưng cho tham vọng của quân đội Trung Quốc” – quan chức giấu tên nói.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AP
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AP

Liêu Ninh được Trung Quốc mua lại từ Ukraine và hoàn thành công cuộc tân trang vào tháng 9-2012. Không giống tàu sân bay của Mỹ, Liêu Ninh không sử dụng năng lượng nguyên tử và có tầm bắn ngắn hơn. Nó cũng không được trang bị hệ thống phóng chiến đấu cơ mà chỉ là một đoạn đường nối nghiêng cho các máy bay chiến đấu cất cánh.

Trước khi đến Trung Quốc, ông Hagel đã cảnh báo chính quyền Bắc Kinh: “Bạn không thể đi loanh quanh rồi vẽ lại ranh giới, vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia khác bằng vũ lực, ép buộc và đe dọa, dù cho đó là những hòn đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương hay là các nước lớn ở châu Âu. Vì vậy, tôi muốn nói chuyện với người bạn Trung Quốc về vấn đề này”.

Phát biểu ở Nhật hôm 6-4, ông Hagel cũng cho biết thêm sẽ nói chuyện thẳng thắn với Trung Quốc về việc “tôn trọng các quốc gia láng giềng” và phải hành động “có trách nhiệm trên cương vị một cường quốc”.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)