Giám đốc bị tố lãnh lương quá cao

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết năm nào công ty này cũng bị người lao động kiện tụng, tố cáo.

Bị tố nhiều nội dung

Từ năm 2008, Thanh tra TP Nha Trang đã có kết luận Công ty Môi trường và Đô thị Nha Trang mắc nhiều sai phạm trong việc tuyển dụng, sử dụng lao động, tự ý cho người lao động nghỉ việc trái pháp luật, không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo không trung thực với cơ quan chức năng… Riêng ông Lương Khánh Thuận, giám đốc công ty, thiếu trách nhiệm quản lý, để cán bộ mua vật tư cao hơn giá thực tế, thất thoát gần 77 triệu đồng.

Đến cuối năm 2013, công nhân tiếp tục tố cáo lãnh đạo công ty mắc 14 sai phạm, cụ thể: nhiều năm không nâng bậc lương cho công nhân mặc dù đã đủ thời gian làm việc; không chi tiền nhân các dịp lễ 30-4, 1-5, Quốc khánh 2-9 vào các năm 2010, 2011; tiền truy lĩnh điều chỉnh lương tối thiểu vùng của năm 2011 đến cuối năm 2012 mới chi nhưng không đủ; tiền lương hiệu quả của công nhân không rõ ràng, lương lãnh đạo gấp 10 lần lương công nhân…

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Nha Trang lao động vất vả nhưng quyền lợi được hưởng không thỏa đáng
Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Nha Trang lao động vất vả nhưng quyền lợi được hưởng không thỏa đáng

“Từ năm 2006, công ty liên tục nhận nhiều công nhân hợp đồng thời vụ, nhiều công nhân làm việc 6-7 năm nhưng không được ký hợp đồng. Tất cả họ không được chế độ gì, chỉ có lương theo hợp đồng thời vụ 2 tháng” - ông Nguyễn Minh Tâm, người viết đơn tố cáo, cho biết.

Nợ công nhân hơn 26,4 tỉ đồng

Sau khi có đơn tố cáo của công nhân, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác minh. Kết quả kiểm tra cho biết: Công ty Môi trường và Đô thị Nha Trang đang thiếu hơn 26,4 tỉ đồng tiền truy lĩnh lương năm 2011 của công nhân. Liên tục các năm 2006, 2007 và từ năm 2009 đến 2012, công ty không tổ chức thi nâng bậc lương cho công nhân. Từ năm 2010 đến tháng 11-2013, lương chính của công nhân hầu như không tăng theo lương cơ bản do nhà nước quy định. Với việc sử dụng lao động liên tục trong thời gian dài mà không ký hợp đồng, qua xác minh, cơ quan chức năng khẳng định công ty này đã vi phạm các quy định hiện hành.

Theo Sở Tài chính và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, lương của ông Lương Khánh Thuận trong 6 tháng đầu năm 2013 bình quân hơn 75 triệu đồng/tháng; ông Nguyễn Đăng Khoa, phó giám đốc, trên 58 triệu đồng/tháng. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, công nhân có thời gian làm việc gần 17 năm tại công ty này, cho biết lương ông chỉ khoảng 7 triệu đồng, chưa bằng 1/10 lương giám đốc. 

Bài và ảnh: KỲ NAM