Nghị sĩ Ukraine “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân ” vì miền Đông

Lãnh đạo của Liên minh Dân chủ Cải cách Ukraine Vitali Klitschko cho rằng nước này đang đối mặt với một “cuộc chiến thực sự” trong bối cảnh người biểu tình thân Nga ở miền Đông như Kharkov và Donetsk đụng độ với các lực lượng an ninh, xông vào chiếm các tòa nhà chính phủ, tuyên bố độc lập và thành lập nước cộng hòa nhân dân.

Communist lawmakers scuffle with right-wing Svoboda ( Freedom) Party lawmakers during a parliament session of Verkhovna Rada, the Ukrainian parliament, in Kiev, Ukraine Tuesday, April 8, 2014

Các nghị sĩ dân tộc cực đoan xông đến túm áo và xô xát với ông Symonenko khi ông này đang phát biểu.

Ảnh: AP

 

AP Photo / Vladimir Strumkovsky

Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng Cộng sản Ukraine Petro Symonenko cáo buộc những hành động từng được sử dụng để lật đổ chính quyền ông Viktor Yanukovych đã tạo tiền lệ cho những gì đang xảy ra hiện nay.

Các nghị sĩ dân tộc cực đoan tức giận, xông đến túm áo và xô xát với ông Symonenko khi ông này phát biểu dở dang, dẫn đến một cuộc hỗn chiến với sự tham gia của nhiều nghị sĩ khác.

Ông Symonenko may mắn không bị thương nhưng lãnh vài vết trầy xước trên mặt. Một số người tham gia ẩu đả cũng bầm tím và “lãnh thẹo” trên mặt.

Chuyện các chính khách Ukaine ẩu đả với nhau ngay tại phiên họp quốc hội không còn là chuyện hiếm. Hồi tháng 2, các nghị sĩ Ukraine ẩu đả do mâu thuẫn về thời gian tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật chống ly khai trong nỗ lực nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của những người thân Nga ở miền Đông. Theo đó, trường hợp bị cáo buộc vi phạm chủ quyền lãnh thổ có thể phải đối mặt mức án 5 năm tù giam khi phạm tội lần đầu và lãnh 10 năm cho lần vi phạm tiếp theo.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng tăng hình phạt đối với tội phản quốc, khung hình phạt được nâng từ 10 năm lên 12-15 năm.

H.Bình (Theo The Straits Times, Telegraph)