Giỗ Tổ: Dòng người bất tận hành hương về Đất Tổ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc VN, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ khai mạc lễ hội

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ khai mạc lễ hội

Sáng ngày 9-4 (tức ngày 10-3 âm lịch), lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chính thức diễn ra tại điện Kính Thiên ở núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Thay mặt đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tỉnh Phú Thọ cùng 4 tỉnh đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Dự Lễ dâng hương có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương và các tầng lớp nhân dân.

Nghi thức khai mạc
Nghi thức khai mạc

Ðoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng. Ði đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước".

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu và các tầng lớp nhân dân đã dâng hương, hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm, tri ân các vị Vua Hùng đã có công khai thiên lập quốc; cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ bình yên, đất nước thịnh vượng, trường tồn.

Người dân xếp hàng trong ngày Giỗ Tổ
Người dân xếp hàng trong ngày Giỗ Tổ

Sau phần lễ, trong phần hội hôm nay còn diễn ra rất nhiều hoạt động như: Thi nấu bánh chưng, bánh dày; đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân, hát xoan; các giải thể thao quần chúng như vật dân tộc, cờ tướng.

Đặc biệt, trong phần hội năm nay có sự tham gia của 4 tỉnh gồm: Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long và Long An đã mang đến những tiết mục nghệ thuật độc đáo như: Đờn ca tài tử của tỉnh Vĩnh Long và Long An, dân ca quan họ Bắc Ninh, hò khoan Quảng Bình.

Tuy nhiên, có những người bất chấp hiểm nguy, leo núi để đi tắt lên đền Hạ
Tuy nhiên, có những người bất chấp hiểm nguy, leo núi để đi tắt lên đền Hạ

Trong ngày, hàng vạn người dân đã đổ về đền Hùng. Lượng người đổ về ngày càng đông nên đường dẫn lên đền Hạ, Trung, Thượng bị ùn tắc nghiêm trọng. Đáng chú ý, nhiều du khách thậm chí còn vượt núi, bám vào cành cây, rễ cây để lên đền Hạ.

Cho đến chiều cùng ngày, lượng khách hành hương về Đền Hùng không còn gặp cảnh tắc nghẽn như buổi sáng song vẫn rất đông.

Biển người trong ngày Giỗ Tổ
Biển người trong ngày Giỗ Tổ

Theo thống kê của ban tổ chức, trước đó từ ngày 5-4 đến 8-4, khu di tích Đền Hùng đã đón gần 5 triệu lượt khách. Dự kiến ngày hôm nay đón hơn 1 triệu khách hành hành hương về Đất Tổ.

T.Tâm - N.Quyết