Vợ suốt 10 năm đi kêu oan cho chồng bị oan tự vẫn chết

Xin lỗi công khai gây bản án oan sai cho ông Vũ Thanh Hải tại trụ sở UBND phường Kỳ Bá
Xin lỗi công khai gây bản án oan sai cho ông Vũ Thanh Hải tại trụ sở UBND phường Kỳ Bá

Sáng 18-4, tại UBND phường Kỳ Bá, TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình), Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức công khai xin lỗi ông Vũ Thanh Hải (SN 1962), người đã phải nhận bản án oan sai suốt 10 năm.

Điều đáng nói, uất ức vì bị khởi tố, xử oan tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Vũ Thanh Hải đã tự vẫn. Dẫu vậy, bà Hoàng Thị Vui (SN 1963, vợ ông Hải) vẫn kiên trì, nhẫn nại đi kêu oan cho cho chồng.

Tại buổi xin lỗi, minh oan cho ông Vũ Thanh Hải, trước sự chứng kiến của đại diện các ban ngành TP Thái Bình, xã Kỳ Bá cùng gia đình, vợ con ông Vũ Thanh Hải, ông Phạm Hữu Dương, Trưởng Phòng An ninh Kinh tế và Chức vụ, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trình bày lại quá trình dẫn đến vụ án oan sai của ông Hải.

Trong thời gian điều tra, do căng thẳng, ông Vũ Thanh Hải đã phát bệnh buộc phải nhập trại tâm thần. Sau đó, được gia đình đưa về nhà điều trị thì ông Hải đã tự vẫn.

“Tôi thay mặt các cơ quan tố hình sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi lời xin lỗi chân thành đến thân nhân ông Vũ Thanh Hải và mong người đã khuất (tức ông Hải) tha thứ” - ông Dương nói. Ông Dương cũng khẳng định VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra án oan, gây ra những nỗi đau không thể nào bù đắp cho người dân vô tội.

10 năm đi tìm công lý cho chồng, bà Hoàng Thị Vui mới nhận được xin lỗi

10 năm đi tìm công lý, kêu oan cho chồng, bà Hoàng Thị Vui mới nhận được lời xin lỗi

Cũng tại buổi xin lỗi, đại diện cơ quan công an, thượng tá Nguyễn Tiến Yên, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc đến thân nhân ông Vũ Thanh Hải và mong gia đình tha thứ.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, bà Hoàng Thị Vui nghẹn lời: "Bản án oan sai này đã đẩy gia đình tôi tới bất hạnh, tan nát. Chồng tôi vì uất ức mà mắc bệnh tâm thần rồi tìm đến cái chết, còn tôi cùng hai con nhỏ bị người đời khinh rẻ. Bản thân tôi là giáo viên cũng không có mặt mũi nào đứng trên bục giảng”.

Bà Vui cũng công khai chỉ trích các cơ quan tố tụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm oan cho chồng bà.

Bà Vui yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm cá nhân đã gây ra vụ án này. “Họ đã không làm đúng trách nhiệm, làm oan cho chồng tôi, khiến chồng tôi vào bước đường cùng” - vợ nạn nhân bị oan sai nói.

Bà Vui cũng bức xúc trước việc các cơ quan tố tụng đã để vụ việc kéo dài, chỗ nọ đùn đẩy, đổ lỗi trách nhiệm cho chỗ kia. “Tôi không muốn ai phải oan sai, bất hạnh như gia đình tôi, phải quan tâm đến con người, khi khởi tố phải xem xét kỹ ” - bà Vui nghẹn lời.

Sự việc oan sai của ông Vũ Thanh Hải bắt đầu từ tháng 4-2004, trong việc công chứng một hợp đồng mua bán nhà đất. Khi đó, ông Vũ Thanh Hải, nguyên Trưởng Phòng công chứng nhà nước số 3 ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho tại ngoại.

Cụ Bùi Thị Thanh - áo tối màu, gần 80 tuổi, là mẹ ông Vũ Thanh Hải - nghẹn lời: “Được minh oan với bà con xóm giềng thì nó cũng đã chết được 10 năm rồi”
Cụ Bùi Thị Thanh - áo tối màu, gần 80 tuổi, là mẹ ông Vũ Thanh Hải - nghẹn lời: “Được minh oan với bà con xóm giềng thì nó cũng đã chết được 10 năm rồi”

Ông Hải sau đó phát bệnh phải vào bệnh viện tâm thần chữa trị, rồi xin về điều trị ngoại trú.

Chưa đầy 4 tháng sau khi bị khởi tố, ông Hải đã tự vẫn, để lại vợ và 2 đứa con nhỏ. Ông Hải chết trong giai đoạn điều tra nên cơ quan công an đã đình chỉ điều tra nhưng trong các cáo trạng, bản án liên quan sau này, cơ quan tố tụng Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn xác định ông Hải thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau gần 10 năm đi kêu oan cho chồng, ngày 10-1-2014, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao cho bà Hoàng Thị Vui (vợ của ông Hải) quyết định xác định ông Vũ Thanh Hải, nguyên Trưởng Phòng công chứng nhà nước số 3, bị khởi tố oan. Trước khi bị khởi tố và tự vẫn, ông Hải cư trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bà Vui cho biết thêm theo Thông tư liên tịch 05/2012, địa điểm tiến hành việc xin lỗi là nơi cư trú hoặc tại nơi làm việc của người bị thiệt hại.

"Hiện ở Thái Bình, mẹ già gần 80 tuổi và anh em chồng tôi vẫn không dám ngẩng đầu nhìn đời, gánh chịu nhiều lời thị phi, vì vậy tôi muốn được VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về quê ông chồng tôi thực hiện việc xin lỗi công khai" - Bà Vui nói về lý do việc tổ chức xin lỗi công khai diễn ra tại Thái Bình.

Cụ Bùi Thị Thanh - gần 80 tuổi, là mẹ ông Vũ Thanh Hải - nghẹn lời: “Được minh oan với bà con xóm giềng thì nó cũng đã chết được 10 năm rồi”.

Bài và ảnh: Trọng Đức