Trắng tay vì mở cửa thoát hiểm máy bay Vietnam Airlines

Cửa thoát hiểm trên máy bay

Cửa thoát hiểm trên máy bay - Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Bình (39 tuổi, quê Thái Bình, trú tại huyện Krongpa, Gia Lai) đã bị nhà chức trách hàng không ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng về hành vi tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay. Đây là mức phạt thấp nhất trong khung xử phạt cho hành vi này.

Trước đó, trên chuyến bay VN1615 của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ Hà Nội đi Pleiku cuối giờ chiều ngày 14-4, hành khách Trần Văn Bình có ghế ngồi 1D cảm thấy nóng bức khó chịu. Lúc này, cơ trưởng đã nhận được lệnh cất cánh, cho nổ máy để chuẩn bị di chuyển ra đường băng. Sẵn có ghế ngồi gần cửa thoát hiểm, ông Bình đứng lên mở cửa phía bên phải máy bay với ý nghĩ rằng như thế sẽ khiến cho trên máy bay… mát hơn.

Cũng may cửa thoát hiểm khá nặng (khoảng 15 kg), cần các thao tác mở, nâng, đẩy mới bật ra được nên ông Bình vừa hì hục mở cửa, tiếp viên đã phát hiện, kịp thời ngăn chặn nên cửa vừa mới bị xì khí, chưa làm bung phao trượt.

Cơ trưởng Paul Henry thông báo sự việc với Trung tâm điều hành khai thác của hãng tại sân bay, sau đó lập biên bản đối với hành khách vi phạm, chuyển Cảng vụ Hàng không Miền Bắc xử lý. Chuyến bay bị chậm 1 giờ 15 phút so với lịch khởi hành ban đầu vì phải thực hiện đồng bộ hành lý (dỡ hành lý của ông Bình) và kiểm tra kỹ thuật máy bay.

Tại văn phòng Cảng vụ Hàng không Miền Bắc, các cán bộ xử lý vụ việc tỏ ra ái ngại cho hành khách Trần Văn Bình vì hoàn cảnh nghèo khó. Hành khách này sinh năm 1975, làm nông, quê ở Thái Bình nhưng vào huyện Krongpa, tỉnh Gia Lai theo diện làm kinh tế mới để thoát nghèo. Sau chuyến về thăm quê, ông Bình mua được loại vé thấp để sớm bay vào Pleiku.

Ông Bình tự viết trong Bản tường trình: “Tôi vô tình và không hiểu biết nên đã làm cho cửa máy bay mở ra” và thành khẩn “Kính mong các cơ quan xem xét, thứ lỗi cho sự việc đáng tiếc đã xảy ra”.

Biết mình bị phạt 10 triệu đồng (mức thấp nhất của khung phạt tiền đối với hành vi mở cửa thoát hiểm máy bay, từ 10 – 20 triệu đồng), ông Trần Văn Bình thẫn thờ, vét sạch tiền trong túi và tìm đủ mọi cách vay mượn thêm mới đủ nộp phạt. Nộp phạt xong, ông Bình không dám bay nữa, trả lại vé máy bay (dù mất 10% phí theo quy định hoàn vé) để đi tàu hỏa cho tiết kiệm.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết đây là một trong những trường hợp rất đáng tiếc, khách vi phạm mở cửa thoát hiểm máy bay vì thiếu hiểu biết và không có đủ tiền nộp phạt. Nộp phạt xong rồi còn mang gánh nặng trả nợ. Có hành khách lên máy bay, trong túi chỉ có 200.000 đồng nhưng lại không tuân thủ đúng hướng dẫn của tiếp viên, vẫn hút thuốc, mở cửa thoát hiểm xé áo phao…để rồi đối mặt với khung phạt tiền cao nhất đến 20 triệu đồng.

Tất cả các trường hợp trên, cán bộ xử lý đều xét yếu tố vô tình vi phạm, thành khẩn nhận lỗi để áp dụng mức phạt ở khung thấp nhất nhằm giảm gánh nặng tài chính mà vẫn đủ tính răn đe đối với hành khách.

Tin - ảnh: Tô Hà