Quân Nga cách biên giới Ukraine 1 km

Ông Koval cho biết thêm có cả máy bay quân sự Nga tham gia tập trận và tuyên bố “lực lượng vũ trang Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng để đẩy lùi bất kỳ hành động xâm lược nào đến từ bên ngoài”.

Binh lính Nga tập trận sát biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters
Binh lính Nga tập trận sát biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk lên tiếng khẳng định Nga đang muốn châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba bằng cách chiếm đóng Ukraine về mặt “quân sự và chính trị”, đồng thời tạo ra một cuộc xung đột lây lan sang những khu vực còn lại của châu Âu.

Phát biểu trước nội các chính phủ lâm thời, ông Yatseniuk nhấn mạnh: “Tình trạng leo thang trong cuộc xung đột tại Ukraine sẽ dẫn đến một cuộc xung đột trên toàn châu Âu. Thế giới vẫn chưa quên cuộc chiến tranh thế giới thứ hai nhưng Nga đã muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố chính phủ lâm thời của Ukraine sẽ phải đối mặt với công lý do gây ra một “tội ác đẫm máu” ở miền Đông quốc gia này, đồng thời cáo buộc Mỹ đã bóp méo thỏa thuận nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng giữa hai nước.

Hôm 24-4, 5 phần tử ly khai thân Nga bị quân đội Kiev đóng tại khu vực miền Đông giết chết. Trước hành động kể trên, ông Lavrov phát biểu tại cuộc họp với các nhà ngoại giao trẻ ở Moscow: “Họ (Kiev) đang tiến hành một cuộc chiến tranh trên những người dân vô tội. Đó là tội ác đẫm máu và những người điều động quân đội làm việc này sẽ phải trả giá đắt”.

Binh lính Ukraine canh gác gần sân bay Kramatorsk hôm 25-4. Ảnh: Reuters
Binh lính Ukraine canh gác gần sân bay Kramatorsk hôm 25-4. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định Moscow thực hiện đúng cam kết đưa ra tại Geneva –Thụy Sĩ giữa các bên Ukraina, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) để giảm bớt căng thẳng với quốc gia láng giềng nhưng cáo buộc Washington bóp méo sự thật.

Ông cũng chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về đề xuất “không thể chấp nhận được”, trong đó yêu cầu Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Moscow liên quan đến tình hình khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obma đang có kế hoạch kêu gọi các đồng minh ở châu Âu cùng trừng phạt Nga mạnh hơn, theo Reuters.

Trong một diễn biến khác, hải quân Anh đã điều động chiến hạm lớp T45 HMS Dragon từ cảng Portsmouth để theo sát tàu Chuẩn Đô đốc Kulakov (Nga) tiến gần vùng biển của Anh. “Hải quân Nga rất thiện chiến nên Anh phải cử một chiếc tàu quân sự đáng tin cậy. Trong tình huống này, lựa chọn thích hợp nhất là tàu chiến lớp T45” - thuyền trưởng HMS Dragon Iain Lower cho biết.

P.Nghĩa (Theo Reuters, The Global and Mail)