Tuyển nữ Việt Nam tập huấn: Thắng to, lo nhiều

Để chuẩn bị cho VCK Giải Vô địch châu Á 2014 diễn ra từ ngày 14-5 tại TP HCM, VFF đã đưa tuyển nữ Việt Nam tập huấn tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Đợt tập huấn của đội ở Trung Quốc kéo dài 2 tuần vừa kết thúc với 3 trận thắng liên tiếp trước các CLB nữ của Trung Quốc. Trận giao hữu với tuyển Trung Quốc đã không thể diễn ra vì giải vô địch quốc gia nước này đang khởi tranh. Có lẽ đó chính là lý do thắng cả 3 trận liền, trong đó có cả chiến thắng 3-0 trước CLB Thể Công Quảng Châu nhưng HLV Trần Vân Phát vẫn không cảm thấy vui. Thậm chí sau các chiến thắng, ông Phát vẫn liên tục cho rằng: “Tuyển Việt Nam vẫn còn nhiều điểm yếu, vẫn còn mắc những sai lầm cần khắc phục ngay”.

Có thể đây là “đòn tâm lý” của ông Phát với các học trò trước giải đấu quan trọng có ý nghĩa sống còn với tấm vé dự VCK World Cup nữ 2015 ở Canada. Tuy vậy, có một thực tế rõ ràng là trong những đợt tập huấn ở Trung Quốc gần đây, tuyển Việt Nam luôn thắng dễ nhưng cuối cùng lại không đi đến đích cần thiết.

Năm 2013, tuyển nữ Việt Nam tập huấn ở Nam Kinh cũng giành những chiến thắng rất đậm do “quân xanh” quá yếu nhưng rồi lại vuột HCV SEA Games 27. Nam Kinh khi đó quá lạnh trong khi tuyển nữ sau đó phải thi đấu ở Mandalay - Myanmar, một nơi có khí hậu nóng quanh năm.

Ở Quảng Châu lần này, điều kiện ăn ở tại Trung tâm Đào tạo các ngôi sao Qingxin vẫn khiến các nữ tuyển thủ phàn nàn khá nhiều. Mới nhận gói tài trợ dinh dưỡng 10 tỉ đồng/năm nhưng khi đi tập huấn nước ngoài, các cô gái vàng vẫn “ăn không đủ no” khiến chính lãnh đạo VFF phải giật mình. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phải ngay lập tức chỉ đạo tăng tiền ăn 20 USD/ngày cho các tuyển thủ để khích lệ tinh thần.

Chặng nước rút của đợt tập huấn sẽ bắt đầu ở Hàn Quốc từ ngày 28-4  sau khi toàn đội có mặt ở TP Paju, tỉnh Gyeonggi, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Bắc. Đội sẽ đấu 3 trận giao hữu, trong đó LĐBĐ Hàn Quốc khẳng định có trận gặp tuyển nữ quốc gia nước này vào ngày 7-5, 2 ngày trước khi đội khách kết thúc đợt tập huấn. Đây có thể coi là trận giao hữu giá trị nhất trong đợt tập huấn này.

Sang Hàn Quốc, đội được bố trí điều kiện ăn ở khác hẳn, được nghỉ ngơi ở khách sạn, điều kiện ăn uống cũng đầy đủ hơn. Tuy vậy, lời hứa “làm những gì tốt nhất” cho đội tuyển nữ dường như mới vẫn chỉ thực hiện được một nửa. Cơ quan tham mưu cho lãnh đạo VFF, ở đây cụ thể là Ban Bóng đá nữ và Phòng Đội tuyển quốc gia, vẫn chưa đưa tuyển nữ đến địa điểm tập huấn tốt nhất ngay từ đầu như đã cam kết nhiều lần trước đó dù chỉ tiêu và kỳ vọng của VFF với tuyển nữ đặt ở mức cao nhất.

Phạm Ngọc