Thông điệp từ vụ từ chức

Thủ tướng Chung Hong-won nhận trách nhiệm sau khi tuyên bố chức - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Chung Hong-won nhận trách nhiệm sau khi tuyên bố chức - Ảnh: Reuters

Không ít người cho rằng Thủ tướng Chung Hong-won tuyên bố từ chức lúc này là vô trách nhiệm dù rằng lý do ông từ chức là do nhận trách nhiệm về thảm họa chấn động. Những người chỉ trích, trong đó có cả thân nhân nạn nhân vụ chìm phà Sewol, chỉ trích từ chức lúc này là “vô trách nhiệm”, “hèn nhát”... bởi ưu tiên hàng đầu lúc này là điều hành xử lý tình hình nên ông Chung Hong-won và nội các trước hết phải nỗ lực hết sức để giải quyết thảm họa.

Luồng ý kiến khác cho rằng lẽ ra Thủ tướng Chung Hong-won phải ra đi sớm hơn do đã bất lực trong việc ngăn chặn thảm họa xảy ra cũng như lúng túng, xử lý sự vụ không hiệu quả sau đó.

Cho dù có ý kiến khác nhau về việc Thủ tướng Chung Hong-won từ chức song sự ra đi của người đứng đầu nội các Hàn Quốc có lẽ chỉ là vấn đề thời gian. Vụ chìm phà khiến 187 người chết và hơn 110 người mất tích (tính đến ngày 27-4) đã bộc lộ một loạt “lỗi hệ thống” nghiêm trọng mà theo sự thừa nhận của ông Chung Hong-won khi tuyên bố từ chức là “từ việc ngăn chặn tai nạn tới việc xử lý sớm thảm họa”.

Chính vì thế mà ngay cả khi những người chịu trách nhiệm trực tiếp gây ra thảm họa chìm phà đã bị bắt giam thì dư luận Hàn Quốc vẫn chưa hết phẫn nộ. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chung Hong-won cho rằng ông tiếp tục giữ chức vụ là một “gánh nặng” với chính phủ. Và điều đúng đắn nhất, như ông khẳng định lúc tuyên từ chức là “nhận trách nhiệm và từ chức”...

Với các quốc gia khác nhau, việc Thủ tướng Chung Hong-won tuyên bố từ chức để nhận trách nhiệm về thảm họa chìm phà cũng được đón nhận khác nhau. Với một số nước thì đó là một cú sốc, là chuyện “kinh thiên động địa” song với rất nhiều nước khác, đó là chuyện bình thường khi những người có trách nhiệm không hoàn thành trọng trách được giao hay để xảy ra sự cố, khuyết điểm, sai lầm...

Mắc khuyết điểm, sai lầm hay các sự cố nghiêm trọng là điều khó tránh khỏi khi thi hành công vụ. Với các quốc gia có văn hóa từ chức thì việc từ chức gần như là chuyện đương nhiên khi xác định rõ “địa chỉ trách nhiệm”. Đó cũng được xem là cách hữu hiệu nhất để sửa chữa và bảo đảm sai lầm không lặp lại trong tương lai, nhất là với những “lỗi hệ thống”. Chính Thủ tướng Chung Hong-won cũng cho rằng việc từ chức để nhận trách nhiệm của ông sẽ giúp những sai trái được sửa chữa “để những tai nạn như thế này không tái diễn”.

Ở những quốc gia như Hàn Quốc, câu “nhận trách nhiệm” không bao giờ chỉ là lời nói suông để xoa dịu dư luận. Nhận lãnh trách nhiệm được thốt lên với đầy đủ ý nghĩa và trọng lượng của nó giúp bộ máy nhà nước thực sự phục vụ và phục vụ ngày càng tốt hơn người dân.

PHAN ĐĂNG