Phe ly khai đe dọa Kiev

Tình hình ở miền Đông Ukraine hôm 28-4 tiếp tục căng thẳng khi Thị trưởng Kharkov Gennady Kernes bị thương nặng trong một vụ mưu sát và những người ly khai chiếm giữ trụ sở cảnh sát lẫn tòa nhà hội đồng ở TP Konstantinovka thuộc vùng Donetsk.

Phòng không Ukraine sẵn sàng

Giao thông công cộng ở Konstantinovka bị hạn chế song những người biểu tình không đưa ra yêu sách nào. Họ chỉ cho biết đang chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân về chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, vốn được ấn định vào ngày 11-5. Còn ở Kramatorsk, 2 người bị thương trong một vụ đấu súng tại khu vực sân bay.

Trước đó, trong cuộc biểu tình ở Luhansk hôm 27-4, những người ủng hộ chế độ liên bang đã tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Luhansk và gửi chính quyền Kiev tối hậu thư, trong đó yêu cầu ân xá cho tất cả người biểu tình ở miền Đông Ukraine, công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ quốc gia cũng như tiến hành trưng cầu ý dân về vấn đề tự trị của khu vực. Nếu các yêu sách không được đáp ứng trước ngày 29-4, họ đe dọa sẽ chuyển sang các hành động “tích cực”.

Những người có vũ trang canh gác trước tòa nhà Hội đồng TP Konstantinovka hôm 28-4 Ảnh: REUTERS

Những người có vũ trang canh gác trước tòa nhà Hội đồng TP Konstantinovka hôm 28-4

Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, người ly khai ở TP Slavyansk đang xem các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) là tù binh và có ý định trao đổi với những người bị Kiev bắt, trong đó có Phó thị trưởng Igor Perepechayenko, bị bắt tại sân bay Donetsk khi từ Moscow trở về. Tuy nhiên, theo RIA Novosti, Thị trưởng tự phong Vyacheslav Ponomarev từ chối tiết lộ thêm về cuộc thương lượng với đại diện OSCE hôm 27-4. Theo Reuters, 7 quan sát viên OSCE vẫn còn bị giam giữ.

Trong bối cảnh đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng phòng không của lục quân ở biên giới phía Nam đang sẵn sàng chiến đấu. Cũng theo bộ này, các quân đoàn trong khu vực thường xuyên tập luyện để tăng cường phòng thủ.

Nga cho hay Ukraine đã triển khai hơn 11.000 binh lính, 160 xe tăng, 230 xe bọc thép và 150 khẩu pháo ở miền Đông. Theo Itar-Tass, lực lượng An ninh quốc gia Ukraine (SBU) ngày 28-4 đã bắt giữ Phó Thị trưởng TP Slavyansk, ông Ihor Perepechayenko.

Tăng cường trừng phạt

Cùng ngày 28-4, Tổng thống Ukraine tạm quyền Alexander Turchynov ký ban hành đạo luật công bố Cộng hòa tự trị Crimea và TP Sevastopol - đã sáp nhập vào Nga - là lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, đồng thời khẳng định đây là một phần không thể tách rời của Ukraine.

Trong khi đó, Mỹ đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với 7 quan chức và 17 công ty của Nga có liên quan đến nhóm thân cận với Tổng thống Vladimir Putin. Trong số này có Chủ tịch Công ty Dầu Rosneft Igor Sechin và nghị sĩ nhiều ảnh hưởng Alexei Pushkov. Nhà Trắng cũng cho hay Washington sẽ không cấp phép xuất khẩu đối với bất cứ mặt hàng công nghệ cao nào có thể sử dụng vào mục đích quân sự sang Nga.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí trừng phạt 15 quan chức khác của Nga và Ukraine nhưng vẫn chưa muốn có các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh hơn vào lúc này. Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga của Mỹ và EU.

Cùng ngày, hãng tin Itar-Tass đưa tin Mỹ cũng đẩy mạnh trừng phạt Nga qua việc ngăn chặn phóng các vệ tinh châu Âu có các thành phần của Mỹ bằng tên lửa Nga.

Theo kênh truyền hình Fox News, Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ chính sách hiện nay đối với Nga, đồng thời nhấn mạnh lệnh trừng phạt quốc tế đang làm tổn hại kinh tế cũng như khiến công dân Nga mất niềm tin vào Tổng thống Putin. Về phần mình, chính quyền Nga đang xem xét đóng cửa văn phòng thông tin của NATO ở Moscow.

Giúp Ukraine lấy lại tài sản

Theo Reuters, Anh và Mỹ sẽ đứng ra tổ chức diễn đàn quốc tế trong ngày 29 và 30-4 ở London nhằm giúp chính phủ Ukraine lấy lại những tài sản đã bị mất cắp. Kể từ khi bị lật đổ hồi tháng 2 năm nay, các công tố viên Ukraine cáo buộc Tổng thống Viktor Yanukovych và các trợ lý đã đánh cắp hàng tỉ USD tài sản công.

LỤC SAN