Kenya bị chỉ trích vì luật đa thê

Trước đó, quốc hội đã thông qua dự luật trên sau một cuộc tranh luận nảy lửa, dẫn đến việc các nữ nghị sĩ rời khỏi phòng họp để phản đối. Các lãnh đạo tôn giáo cũng chỉ trích luật đa thê sẽ hạ thấp phẩm giá người phụ nữ do không tôn trọng nguyên tắc bình đẳng của vợ chồng trong chế độ hôn nhân.

Một đám cưới ở Kenya  Ảnh: Bellanaija.com
Một đám cưới ở Kenya Ảnh: Bellanaija.com

Trái lại, theo đài France 24 (Pháp), những người ủng hộ cho rằng luật trên chỉ là sự hợp pháp hóa các cuộc hôn nhân đa thê rất phổ biến tại Kenya, từ đó có thể hỗ trợ cho phụ nữ sau khi quan hệ vợ chồng đổ vỡ. Tuyên bố của Tổng thống Kenyatta cho rằng hôn nhân là “sự kết hợp tự nguyện giữa một người đàn ông và một người phụ nữ cho dù có đa thê hay không”. Điều đáng nói là phụ nữ không được phép kết hôn với nhiều hơn 1 người đàn ông.

Theo truyền thống, đàn ông Kenya phải nhận được sự đồng ý của người vợ đầu tiên trước khi lấy vợ mới. Phiên bản ban đầu của dự luật cho phép người vợ đầu tiên có quyền bác bỏ đề nghị cưới thêm vợ của chồng nhưng điều khoản này sau đó bị bỏ theo yêu cầu của các nam nghị sĩ. Hôn nhân đồng tính cũng không được luật pháp Kenya công nhận. 

Phạm Nghĩa