Triều Tiên xác định nhân vật số 2 trong quân đội

Thông tin trên được KCNA phát đi trong một bản tin chào mừng ngày Quốc tế Lao động. Theo đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm một nhà máy dệt mới xây dựng ở Bình Nhưỡng hôm 30-4 và tháp tùng là ông Hwang Pyong-so. Ông Choe Ryong-hae không xuất hiện trong hình chụp lẫn danh sách quan chức đi theo hôm đó.

Ông Hwang Pyong-so. Ảnh: NK Leadership Watch

Ông Hwang Pyong-so. Ảnh: NK Leadership Watch

Ông Hwang đang thăng tiến rất nhanh chóng. Chỉ 2 tuần sau khi được thăng tướng 4 sao, ông được phong hàm phó nguyên soái hôm 28-4. Ông này tỏa sáng sau vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek, dượng của ông Kim Jong-un.

Chức vụ mà ông Hwang tiếp nhận từ Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae là phụ trách giám sát kỷ luật trong quân đội và được coi là cao thứ 2 trong quân đội sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Về ông Choe, ông ít khi xuất hiện trong mấy tháng gần đây, lần biệt tích lâu nhất kéo dài đến 3 tuần. Khi dư luận nghi ngờ ông bị thanh trừng thì ông bất ngờ tái xuất, tiếp tục ngồi lại vị trí phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia hồi đầu tháng 4. Việc ông Hwang thay chức ông Choe lần này dẫn đến suy đoán ông Choe đã nhập viện vì tiểu đường và lao lực.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã chỉ định ông Kim Tok-hun, tỉnh trưởng tỉnh Jagang gần biên giới Trung Quốc, làm phó thủ tướng. Trong bản tin tối 30-4, KCNA cho hay đây là quyết định của quốc hội Triều Tiên. Ngoài ra không có thông tin gì thêm.

Đầu tháng này, quốc hội Triều Tiên đã giảm số phó thủ tướng từ 9 xuống 4.

Hải Ngọc (Theo Yonhap, Arirang, Kyodo)