Ukraine: 3 trực thăng bị bắn hạ tại Slavyansk, phi công thiệt mạng

Hãng tin Itar-tass của Nga ngày 2-5 đưa tin chiếc trực thăng Mi-24 thứ ba của quân đội Ukraine vừa bị bắn hạ trong ngày ở thị trấn Slavyansk. Chiếc máy bay bốc cháy sau khi trúng đạn và hiện chưa rõ số phận của phi công.

Trước đó, một chiếc một chiếc trực thăng Mi-24 của quân đội nước này cũng đã bị bắn hạ trong khi một chiếc Mi-8 bị bắn hư hại. Một phi công thiệt mạng còn người còn lại nhập viện.

Trong khi đó, hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết 2 binh sĩ quân đội chính phủ đã thiệt mạng và nhiều binh sĩ khác bị thương. Con số thương vong vẫn đang tiếp tục được cập nhật. Itar-Tass dẫn nguồn tin từ lực lượng tự vệ địa phương cho biết một tay súng của lực lượng này cũng đã thiệt mạng.

Một phi công Ukraine bị thương khi chiếc Mi-8 bị bắn hư hại. Ảnh: RT
Một phi công Ukraine bị thương khi chiếc Mi-8 bị bắn hư hại. Ảnh: RT
Quân đội Ukraine phá hủy chốt chặn của phe ly khai ở Slavyansk. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine phá hủy chốt chặn của phe ly khai ở Slavyansk. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Đại diện chính quyền địa phương cho biết quân đội Ukraine đưa lính nhảy dù đến thực hiện "cuộc càn quét quy mô lớn", đồng thời xe bọc thép hạng nặng đã xuất hiện ở vùng ven thành phố.

Nhiều cột khói dày đặc bốc lên bên trên thành phố này trong khi nhiều máy bay trực thăng quần đảo trên bầu trời. Theo RT, có 20 trực thăng được điều động. Slavyansk được coi là thành trì của lực lượng tự vệ địa phương ủng hộ liên bang hóa.

Trên tài khoản Facebook, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov thông báo lực lượng Slavyansk sử dụng tên lửa vác vai, trọng pháo để bắn hạ máy bay trực thăng. Ông Avakov mô tả quân đội Ukraine đang phải chiến đấu chống lại “những tay lính đánh thuê chuyên nghiệp”. “Bọn khủng bố dùng vũ khí hạng nặng chống lại lực lượng Ukraine” - ông Avakov cho biết.

Cũng theo Bộ Nội vụ, quân chính phủ đã phá hủy 10 chốt chặn và kiểm soát hầu hết Slavyansk. Lực lượng ly khai bắt đầu dựng chướng ngại vật ở trung tâm thành phố.

Славянск, 1 мая 2014 года
Xe bọc thép ở TP Slavyansk. Ảnh: REUTERS
Славянск, 1 мая 2014 года
Căng thẳng bao trùm TP Slavyansk. Ảh: REUTERS

Cơ quan An ninh Ukraine hôm 1-5 đã đe dọa tấn công các chốt chặn của phe ly khai ở miền Đông Ukraine vào ngày 2-5. Trước đó, Tổng thống Ukraine tạm quyền Alexander Turchynov tuyên bố về việc khôi phục chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông Ukraine, đồng thời so sánh cư dân khu vực này với "khủng bố".

Cùng ngày 1-5, những người biểu tình đòi liên bang hóa đã chiếm giữ trụ sở cảnh sát thành phố Krasnoarmeisk thuộc tỉnh Donesk. Khoảng 200 dân quân Donbass không mang vũ khí đã tiến vào trụ sở cảnh sát sau khi, theo lời họ, một nhóm phần tử thuộc tổ chức Cánh hữu phá hủy một căn cứ của người biểu tình ở lối vào thành phố và bắt đi 11 người.

Thời điểm được cho là mở màn chiến dịch ở Slavyansk. Nguồn: YouTube

H.Vy - Đ. Quyên(Theo RIA Novosti, Itar-tass)