Ukraine: Phe ly khai nhượng bộ ở Luhansk

“Văn phòng công tố được trả tự do vào hôm nay, 2-5, nhờ vào kết quả đàm phán thành công giữa chính quyền địa phương và những phần tử thân Nga” – UIM tuyên bố, đồng thời thông báo nhóm phiến quân cũng rời khỏi đài truyền hình ở trung tâm thành phố Luhansk.

Cùng ngày, lực lượng ly khai thân Nga đã chiếm giữ trạm điều khiển tuyến đường sắt ở phía Bắc khu vực Donetsk, bắt tất cả các chuyến tàu phải dừng hành trình. Trụ sở bị chiếm đóng nằm gần thành phố Yasynuvata – Đông Ukraine.

 

Ukraine: Phe ly khai nhượng bộ ở Luhansk
Quân đội và xe bọc thép Nga hiện diện tại miền Đông Ukraine hôm 2-5. Ảnh: Reuters

Quân đội và xe bọc thép từ Kiev hiện diện tại miền Đông Ukraine hôm 2-5. Ảnh: Reuters

 

Trước cuộc khủng hoảng ngày càng leo thang bên nước láng giềng, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố động thái áp dụng trừng phạt tại miền Đông Nam Ukraine của Kiev đã phá tan hy vọng cuối cùng cho một cuộc thỏa thuận nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov đề cập đến trường hợp nhà lãnh đạo Nga gửi một đại diện tới tham gia cùng các nhà quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhưng Điện Kremli không tiếp xúc được với anh ta kể từ khi bắt đầu nhiệm vụ.

Phó chánh văn phòng điện Kremlin Vyacheslav Volodin mới đây cho biết 77,5 % công dân Nga ủng hộ ông Putin về những hành động và chiến lược thời gian qua, đặc biệt là động thái quân sự tại khu vực miền Đông Ukraine. Ở Crimea, có tới hơn 82 % người dân ủng hộ phương châm hành động của nhà lãnh đạo Nga, trong khi tại thành phố cảng Sevastopol là hơn 92 %.

P.Nghĩa (Theo Reuters)