Ukraine: "Nhóm cực hữu bắn chết 10 thường dân"

Báo cáo từ chính quyền địa phương cho biết người dân tại ngôi làng Andreevka, ngoại ô TP Slavyansk, đã lập “hàng rào người” để ngăn chặn các thành viên phong trào cực hữu Right Sector xâm nhập.

Thị trưởng tự phong của Slavyansk, ông Vyacheslav Ponomarev, nói với hãng tin Interfax của Nga qua điện thoại: “Dân làng tập trung hai bên đường trong đêm nhưng bị các phần tử vũ trang cực hữu nổ súng và giết chết ít nhất 10 người”. Các phần tử vũ trang còn không cho ai tiếp cận những người bị thương và xả đạn vào bất cứ dân làng nào muốn tiến lại gần.

Thành viên phong trào cực hữu Right Sector. Ảnh: Reuters
Thành viên phong trào cực hữu Right Sector. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng tự vệ TP Kramatorsk, tỉnh Donetsk, khu vực Đông Ukraine thông báo một cuộc giao tranh nổ ra đêm 2-5 đã giết chết 10 cư dân trong vùng và khiến 30 người khác bị thương. Nói với hãng tin RIA Novosti, người này cho biết: “10 người thiệt mạng đều là dân thường không được vũ trang”.

Sau khi quân đội Ukraine nổ súng đáp trả, thêm 30 nạn nhân khác bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cảnh báo các hoạt động quân sự đặc biệt tại Kramatorsk sẽ tiếp tục vào sáng 3-5, trong khi quân đội chính phủ đã nắm quyền kiểm soát đài truyền hình thành phố.

Quân đội Ukraine tuần tra gần sân bay thành phố Kramatorsk. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine tuần tra gần sân bay thành phố Kramatorsk. Ảnh: Reuters

Ông Avakov cũng cho biết hai trạm kiểm soát của lực lượng tự vệ đã bị phá hủy gần sân bay Kramatorsk.

Hiện bao quanh thành phố Kramatorsk là hàng chục xe bọc thép và trực thăng của quân đội Ukraine đang tham gia vào chiến dịch quân sự bình ổn khu vực miền Đông.

Trong một tuyên bố hôm 3-5, Hội đồng thành phố Odessa cho biết các cuộc đụng độ dữ dội giữa quân chính phủ và nhóm nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của 41 người kể từ ngày 2-5. Hơn 200 trường hợp bị thương được ghi nhận.

P.Nghĩa (Theo RT)