Đặc vụ Mỹ "đang ở Ukraine"

Dẫn các nguồn tin an ninh giấu tên của Đức, bài báo cho biết hàng chục đặc vụ của Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ đang có mặt ở Kiev để hỗ trợ chính quyền Ukraine đối phó với "tội phạm có tổ chức" và ngăn chặn bạo lực tại các vùng bất ổn ở miền Đông.

Những đặc vụ này còn giúp điều tra tội phạm tài chính và truy tìm những khoản tiền được cho là đã bị mang ra nước ngoài dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych.

Người biểu tình thân Nga ở TP Odessa - Ukraine. Ảnh: AP
Người biểu tình thân Nga ở TP Odessa - Ukraine. Ảnh: AP

Tuy nhiên, nguồn tin nói các đặc vụ không dính líu trực tiếp đến các cuộc giao tranh với lực lượng ly khai thân Nga. "Hoạt động của họ giới hạn ở thủ đô Kiev" - một nguồn tin nói với tờ báo.

Hồi giữa tháng 4-2014, Giám đốc CIA John Brennan đã đến Kiev và hội đàm với quyền Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và Phó Tổng thống thứ nhất Vitaly Yarema về cách thức truyền thông tin an toàn hơn từ Mỹ đến Ukraine. Khi đó, bà Jen Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, không tiết lộ nhiều thông tin về chuyến đi nhưng khẳng định CIA không hỗ trợ cho chính phủ Ukraine tiến hành các chiến dịch tình báo ở bên trong nước này.

Tuy nhiên, ông Viktor Yanukovych sau đó đã gắn kết chuyến đi này với chiến dịch trấn áp lực lượng ly khai ở TP Slavyansk. Ông Yanukovych cáo buộc ông Brennan đã "cho phép sử dụng việc vũ khí và gây ra đổ máu".

Bài báo của Bild được đăng tải trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ khả năng Washington sẽ can thiệp vào tình  hình Ukraine.

Xuân Mai (Theo RT)