Thủ tướng Ukraine nổi giận với cảnh sát

Hàng trăm người biểu tình đã đập vỡ cửa sổ và phá cổng đồn cảnh sát để tiến vào bên trong. Đây là nơi giam giữ nhiều nhà hoạt động bị bắt trong cuộc đụng độ hôm 2-5, khiến hơn 40 người chết.

Sau đụng độ ngày 2-5, cảnh sát đã bắt giữ 170 người nhưng sau đó phần lớn đã được thả ra. Một số người hô khẩu hiệu “nước Nga, nước Nga”, hay nói to “chúng tôi sẽ không tha thứ!”.

Cảnh sát Odessa cho biết 67 nhà hoạt động được phóng thích hôm 4-5. Ngay lập tức, rất đông người dân Odessa, bao gồm cả phụ nữ và người lớn tuổi, tập trung ngay lại để chào mừng những người bị bắt giữ.

Khi đó, lực lượng cảnh sát chống bạo động cũng có mặt nhưng không hề có động thái gì, trong khi người dân Odessa đồng thanh hô vang các khẩu hiện “anh hùng” và “tự do”. Dù một số người chống chính phủ được thả nhưng động thái đó không xoa dịu được đám đông.

View image on Twitter

Những người biểu tình hô to các khẩu hiệu đòi thả các nhà hoạt động bị bắt giữ.

Ảnh: THE RUSSIA TODAY

 

Pro-Ukrainian supporters attend a rally in the central Black Sea port of Odessa May 4, 2014. REUTERS-Gleb Garanich
Những người ủng hộ Nga tham gia tuần hành ở Odessa ngày 4-5. Ảnh: REUTERS

Cuộc tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk đến Odessa để thảo luận về những diễn biến căng thẳng bùng phát vài ngày qua. Ông Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga gây ra cuộc đụng độ này, đồng thời chỉ trích lực lượng cảnh sát Odessa đã không hoàn thành nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự. Ngoài ra, Thủ tướng Ukraine cam kết tiến hành cuộc điều tra “đầy đủ, toàn diện và độc lập” cuộc đụng độ ngày 2-5.

Trong khi đó, lực lượng an ninh ở thành phố Mariupol nói rằng các phần tử ủng hộ Nga “giả vờ” thông cảm, gửi tặng thực phẩm cho cảnh sát tại một trạm kiểm soát. “Hóa ra thực phẩm có chứa một chất gây ngủ. Sau khoảng nửa giờ, khoảng 20 người lợi dụng tình trạng bất lực của cảnh sát, bắt họ làm tù nhân và lấy đi một số súng ống, đạn dược” – người đứng đầu sở cảnh sát Mariupol nói.

Trong một diễn biến khác, tờ Zentralschweiz am Sonntag của Thụy Sĩ cho biết công tố viên liên bang đã phong tỏa 170 triệu franc Thụy Sĩ (193,34 triệu USD) tài sản thuộc về cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và những người thân cận với ông ta trong các ngân hàng nước này.

Hồi cuối tháng 2, chính phủ Thụy Sĩ đã phong tỏa tài sản của 20 người Ukraine, bao gồm ông Yanukovych và con trai Oleksander. Tháng 3-2014, chính phủ Thụy Sĩ đã bổ sung thêm 9 người Ukraine vào danh sách này.

H.Bình (Theo The Russia Today, Reuters, BBC)