Quân Ukraine bị phục kích gần Slavyansk

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho hay các tay súng ly khai đã phục kích quân đội Ukraine rạng sáng 5-5 ở ngoại ô Slavyansk, dẫn đến một cuộc đụng độ dữ dội.

Bộ này xác nhận ngoài 34 binh lính thương vong còn có dân thường thiệt mạng nhưng không cho biết chi tiết. Một chiếc trực thăng Mi-24 của quân đội Ukraine bị bắn hạ bằng súng máy và rơi xuống sông ở Slavyansk, theo Bộ Quốc phòng Ukraine. Các phi công thoát chết.

Về phía quân ly khai, chỉ huy tự vệ ở Slavyansk – ông Igor Strelkov – cho hay có ít nhất 10 dân quân thiệt mạng và một số bị thương. Phóng viên Reuters cho hay ít nhất 2 xe bọc thép chở quân ly khai bỏ chạy.

Một đường ống dẫn dầu cũng nổ tung do giao tranh.

Hãng tin Interfax của Nga cho biết quân chính phủ nắm quyền kiểm soát một đài truyền hình, buộc quân nổi dậy kéo sâu hơn vào phía trong thành phố. Hôm 4-5, quân đội Ukraine đã cắt đứt các tuyến đường chính dẫn vào thành phố Sloviansk.

Xe bọc thép chở quân ly khai bỏ chạy khỏi khu vực giao tranh gần Slavyansk. Ảnh: BBC
Xe bọc thép chở quân ly khai bỏ chạy khỏi khu vực giao tranh gần Slavyansk. Ảnh: BBC

Giao tranh ở ngoại ô Slavyansk ngày 5-5. Nguồn: Reuters

Đường ống dẫn dầu nổ tung ở ngoại ô Slavyansk ngày 5-5. Nguồn: YouTube/RT

Cùng ngày 5-5, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết ông đã thông qua kế hoạch gửi một đơn vị đặc biệt tới thành phố cảng phía Nam Odessa, sau khi cảnh sát thất bại trong việc trấn áp nhóm phần tử ly khai thân Nga cuối tuần trước khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo đó, lực lượng mới được triển khai tới Odessa “dựa trên yêu cầu của các nhà hoạt động dân sự - những người muốn giúp đỡ thành phố Biển Đen trong thời điểm khó khăn”. Bên cạnh đó, toàn bộ lãnh đạo của lực lượng cảnh sát địa phương đã bị sa thải và có thể đối mặt với cáo buộc hình sự.

Ông Avakov viết trên trang Facebook của mình: “Cảnh sát Odessa đã hành động một cách thái quá và mang hơi hướng của hành vi phạm tội”.

Nhóm người ủng hộ Nga tổ chức biểu tình ở trung tâm cảng Biển Đen của Odessa hôm 4-5. Ảnh: Reuters

Nhóm người ủng hộ Nga tổ chức biểu tình ở trung tâm cảng Biển Đen của Odessa hôm 4-5.

Ảnh: Reuters

Trước đó, các nhà lãnh đạo Ukraine nhận định toàn bộ lực lượng cảnh sát hiện diện tại khu vực miền Nam không đáng tin cậy khi phải đối mặt với cuộc nổi loạn được hỗ trợ bởi Moscow và các lực lượng đặc biệt của Nga.

Nếu mất quyền kiểm soát Odessa, chính quyền Kiev sẽ phải hứng chịu một đòn đánh mạnh về kinh tế và chính trị liên quan đến hành động chia cắt đất nước Ukraine từ phía Nga.

Sự tức giận của chính quyền Kiev lên tới đỉnh điểm khi vào hôm nay, 5-5, cảnh sát Odessa quyết định thả 67 binh sĩ ủng hộ Moscow do áp lực từ một nhóm phần tử ly khai bao vây và xông vào trụ sở cảnh sát. Đám người đã hô vang khẩu hiệu: “Odessa là thành phố của Nga”. Đây vốn là nơi rất nhiều cư dân xem tiếng Nga là ngôn ngữ chính.

Các phần tử ly khai thân Nga đứng gác trước lối vào tòa nhà hội đồng quận ở Donetsk, Đông Ukraine hôm 4-5. Ảnh: Reuters

Các phần tử ly khai thân Nga đứng gác trước lối vào tòa nhà hội đồng quận ở Donetsk, Đông Ukraine hôm 4-5. Ảnh: Reuters

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)