El Nino 2014 mạnh nhất trong nhiều năm

Sự gia tăng của nhiệt độ mặt biển Thái Bình Dương cộng với sự di chuyển nhanh của dòng nước ấm về phía Đông đã làm tăng nỗi lo rằng hiện tượng thời tiết El Nino năm nay sẽ mạnh nhất trong vài thập kỷ qua. El Nino - sự ấm lên của bề mặt biển khu vực Thái Bình Dương - ảnh hưởng đến các cơn gió và có thể gây ra cả lũ lụt và hạn hán ở những vùng khác nhau trên thế giới, từ đó tác động đến nguồn cung thực phẩm.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hiệp Quốc, đa số các mô hình dự báo thời tiết đều chỉ ra rằng El Nino có thể xuất hiện vào giữa năm nay nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá sức mạnh của nó.

Tuy nhiên, tiến sĩ Wenju Cai - chuyên gia về khí hậu tại Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu công nghiệp khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Úc - cho rằng nhiệt độ trên bề mặt Thái Bình Dương đang tăng cao hơn so với mức đo được trong hiện tượng El Nino những năm trước, còn dòng nước ấm di chuyển nhanh về phía Đông. Sự kết hợp của 2 diễn biến này có thể tạo ra El Nino đáng lo ngại trong năm nay.

Hiện tượng El Nino là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng ở Úc Ảnh: Guardian
Hiện tượng El Nino là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng ở Úc Ảnh: Guardian

Ông Cai nói với hãng tin Reuters: “Trong vài tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến những dấu hiệu cho thấy hiện tượng El Nino sắp tới sẽ rất mạnh. Những cơn gió “sưởi ấm” bề mặt nước biển đang mạnh lên trông thấy”. Những kết luận của ông Cai dựa trên việc nghiên cứu dữ liệu thu thập bởi Cơ quan Quản lý hải dương và khí quyển Mỹ (NOAA).

Các nhà khí tượng học dự đoán El Nino có thể xuất hiện trong 1 hoặc 2 tháng tới. Cục Khí tượng Úc hồi tháng rồi cho biết xác suất El Nino hình thành trong năm 2014 đã qua mức 70%. Cơ quan này sẽ công bố thông báo cập nhật về El Nino trong ngày 6-5. Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản sẽ cập nhật dự báo tương tự trong vài tuần tới.

Hiện tượng El Nino tồi tệ nhất được ghi nhận vào giai đoạn 1997-1998. Khi đó, nó được cho là nguyên nhân gây ra trận lũ lụt kinh hoàng dọc sông Dương Tử của Trung Quốc khiến hơn 1.500 người thiệt mạng. Ngoài lũ lụt, El Nino trỗi dậy sẽ gây ra hạn hán, nắng nóng và cháy rừng ở châu Á và Úc, gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp và dẫn đến nguy cơ thiếu hụt lương thực.

Phương Võ