Petrolimex: Báo lỗ nhưng lại lãi khủng

Ngoài ra, tổng lợi nhuận trước thuế của tập đoàn này cũng đạt 2.021 tỉ đồng, bằng 200% so với năm 2012.

Đáng nói là trong suốt năm 2013, không ít lần Petrolimex cùng các doanh nghiệp (DN) khác kêu lỗ trong kinh doanh xăng dầu để được tăng giá. Thực tế, giá xăng dầu trong năm đã tăng thêm 4,48% sau 11 lần điều chỉnh tăng, giảm.

Hơn nữa, nhiều thông tin cho thấy các DN xăng dầu, trong đó có Petrolimex, than thở rất nhiều về chuyện chi phí kinh doanh định mức 860 đồng/lít hiện nay không đủ so với chi phí thật khoảng 945 đồng/lít; kinh phí bảo quản hàng dự trữ quốc gia được cấp là 14.893 đồng/m3/tháng từ nhiều năm nay đã lạc hậu và gây lỗ cho hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung. Tuy vậy, tổng kết cuối năm lại lãi “khủng”.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, giải thích rằng thực chất trong năm có những chu kỳ điều hành giá của nhà nước đã cắt hết lợi nhuận định mức của DN nhưng cũng có những chu kỳ được lợi nhuận định mức tối đa 300 đồng/lít. Do đó, khi bù trừ cho nhau thì sẽ ra kết quả lợi nhuận cuối cùng như trên!

Mới đây, “tạm” tổng kết hoạt động kinh doanh quý I-2014, Petrolimex đánh tiếng rằng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của cả nước sụt giảm, lợi nhuận định mức thấp hơn quy định… dẫn đến hoạt động kinh doanh xăng dầu bị lỗ. Có thật vậy hay không hay Petrolimex tiếp tục “giở chiêu” than lỗ để được tăng giá bán, cuối năm lại ẳm cục lãi to như năm 2013?.

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 11 về minh bạch hoạt động kinh doanh xăng dầu và yêu cầu các DN chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên, chỉ thị này nhiều khả năng chỉ là mệnh lệnh hành chính nếu không chủ động có giải pháp quản lý chặt hơn. Bởi lẽ, tuy các DN vẫn công khai số liệu xung quanh hoạt động kinh doanh, mức lỗ, lãi… nhưng lại thiếu tính thuyết phục.

Người dân, thậm chí cơ quan quản lý vẫn còn tù mù về lỗ - lãi của các DN xăng dầu do hoàn toàn ở thế bị động, DN báo cáo sao thì biết vậy!.

Phương Nhung