Trăn bạch tạng chiếm đảo Tây Ban Nha

Những nhân viên kiểm lâm trên đảo Gran Canaria – hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, đã giết hàng ngàn con trăn bạch tạng Californian Kingsnakes (trăn chúa có nguồn gốc từ California, Mỹ). Những con trăn này ban đầu được người dân nuôi làm vật cảnh nhưng sau tràn vào tự nhiên.

Trăn bạch tạng có màu trắng sọc vàng nhạt, mắt hồng

Trăn bạch tạng có màu trắng sọc vàng nhạt, mắt hồng

Chuyên gia môi trường Ramon Gallo – người đứng đầu dự án kiểm soát số lượng trăn – cho biết tuy không đe dọa tính mạng con người nhưng trăn chúa ăn tạp, bao gồm các loài động vật hiếm trên đảo như thằn lằn khổng lồ Gran Canaria và các loài chim quý, thậm chí ăn cả thỏ con tại địa phương.

Với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ mát mẻ trên đảo Gran Canaria, loài trăn bạch tạng sinh sôi chóng mặt. Trong 8 năm qua, hơn 2.000 con đã bị bắt nhưng các chuyên gia cho biết vẫn còn hàng ngàn con khác sống dưới lòng đất. Một thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ thằn lằn và trăn trong khu vực đang ở mức đáng báo động 1:10. “Điều này rất đáng lo, trăn có thể khiến thằn lằn tuyệt chủng”, ông Gallo nói.

Trăn chúa có nhiều màu sắc khác nhau nhưng trăn trên đảo Gran Canaria chủ yếu bị bạch tạng: da trắng sọc vàng nhạt, mắt hồng.

Hơn 70% người dân vẫn còn rất sợ và không thích loài trăn này do chất lỏng có mùi tanh nồng chúng tiết ra lúc bị đe dọa. Nhiều người cho biết họ vấp phải trăn ở khắp nơi: Trong nhà, ngoài hiên và sau vườn. Nhiều người dân nuôi chim và ngủ dậy phát hiện con trăn chúa đang khoanh mình trong lồng. Họ cho biết điều đáng ngại hơn nữa là kích thước trung bình của loài trăn bạch tạng đang tăng lên. “Trước đây, chúng thường dài và ốm, khoảng 1,5 m nhưng những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy chúng to hơn một chút”.

Việc mời các chuyên gia tuần này là một phần của dự án 4 năm nhằm tiêu diệt nửa số trăn trên đảo. Dự án cũng bao gồm việc đào tạo chó và diều hâu, giăng bẫy bắt trăn và 200 hội thảo huấn luyện dân địa phương kiến thức về trăn chúa.

Một trong những thách thức của dự án là xác định được bao nhiêu trăn trên đảo để tiêu diệt vì loài bò sát này dành nhiều thời gian trong hang hốc, bụi rậm, dưới lòng đất. Một khó khăn nữa là hầu hết các loại trăn trên đảo là trăn bạch tạng, một vật nuôi phổ biến nhưng loài vật này khá hiếm trong quần thể động vật hoang dã vì chúng rất dễ bị các động vật ăn thịt khác phát hiện. Sở dĩ trăn bạch tạng thống trị hòn đảo vì rất ít động vật ăn thịt ở đây.

L. Thoa (Theo Guardian)