Kiểm ngư Việt Nam quyết bảo vệ ngư dân, chủ quyền Tổ quốc

Ông Nguyễn Văn Trung- Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục thủy sản, Bộ NN-PTNT)
Ông Nguyễn Văn Trung- Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục thủy sản, Bộ NN-PTNT)

Tại cuộc gặp gỡ báo chí vào chiều 9-5, theo ông Nguyễn Văn Trung, đến giờ phút này, công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo vẫn đang được tiếp tục ở Hoàng Sa. Các kiểm ngư bị thương đã hồi phục sức khỏe và có thể làm việc nhẹ trên tàu.

Cũng trong chiều nay (9-5), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có thư thăm hỏi, động viên các kiểm ngư viên bị thương trên biển. Sáng mai (10-5), Công đoàn ngành nông nghiệp cùng với Nghiệp đoàn nghề cá sẽ đến thăm hỏi, tặng quà tại chi đội kiểm ngư 3, chi cục kiểm ngư vùng II tại TP Đà Nẵng.

Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản, các sở NN-PTNT các tỉnh động viên ngư dân hăng hái tham gia sản xuất khi thời tiết dã tốt, vụ cá Nam đã vào chính vụ. Bộ khuyến khích bà con theo các tổ đội sản xuất trên biển để hỗ trợ nhau. Bộ NN-PTNT khẳng định phía sau ngư dân đã có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng kiểm ngư.

"Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép không ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của ngư dân Việt Nam. Từ lâu nay, tinh thần của ngư dân vẫn luôn tin tưởng, giữ vững tinh thần bám biển kiên cường" - ông Trung nói.

Theo ông Trung, số lượng tàu cá hoạt động xa bờ hiện rất lớn vì các ngư trường của chúng ta ở quần đảo Hoàng sa, Trường Sa.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc liệu lực lượng kiểm ngư có nao núng không sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và nhiều người bị thương; lực lượng kiểm ngư sẽ làm gì để bảo vệ ngư dân nếu Trung Quốc tiếp tục gây hấn, ông Nguyễn Văn Trung cho biết lực lượng kiểm ngư vẫn đang duy trì để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

"Tinh thần của anh em kiểm ngư rất kiên cường để tham gia bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc vì đằng sau chúng tôi có cả một dân tộc ủng hộ và sát cánh. Lực lượng kiểm ngư vẫn rất kiên trì, kiềm chế, đấu tranh theo chủ trương của cấp trên yêu cầu" - ông Trung khẳng định.

Ông Trung cho biết từ sau 7-5 đến nay, chưa có sự va chạm nào lớn, căng thẳng, quá đáng từ phía Trung Quốc đối với các lực lượng của ta.

Trả lời về việc nếu hành động này của Trung Quốc kéo dài liệu có ảnh hưởng đến hoạt động của ngư dân Việt Nam hay không, ông Nguyễn Văn Trung khẳng định: Với tinh thần và lòng yêu nước của bà con ngư dân, tình hình căng thẳng kéo dài thì tinh thần của bà con vẫn vững vàng, vẫn tiếp tục bám biển sản xuất.

Ông Trung cũng cho biết hiện ngoài lực lượng kiểm ngư đang bám biển để bảo vệ chủ quyền thì còn có lực lượng khác, việc có tăng hay giảm lực lượng hay không thì tùy theo diễn biến của tình hình.

Nói về việc liệu chúng ta có đáp trả những hành động của phía Trung Quốc hay không, ông Trung cho biết mặc dù nhân dân ta rất phẫn nộ với hành động của Trung Quốc khi tấn công các tàu của chúng ta nhưng chúng ta vẫn kiềm chế và hành động theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên, đó là giải quyết trên tinh thần hòa bình, đàm phán.

Tin-ảnh: V. Duẩn