Tường thuật từ vùng biển Hoàng Sa: Nóng quanh giàn khoan trái phép

Khu vực biển quanh nơi đặt giàn khoan HD-981 trái phép ngày 12-5 tiếp tục dậy sóng bởi những “cái đầu nóng” từ phía Trung Quốc khi đoàn tàu phương Bắc liên tục gây hấn các tàu Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển chủ quyền của mình.

8 giờ ngày 12-5, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt trên tàu Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam 8003 để ghi nhận những diễn biến tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.

Tàu CSB 8003 cùng một số tàu CSB, tàu kiểm ngư (KN) của Việt Nam hướng về phía giàn khoan để tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc đưa giàn khoan rời khỏi vùng biển Việt Nam. Khi cách nơi đặt giàn khoan khoảng 6 hải lý, nhiều tàu Trung Quốc hung hăng tiến ra ngăn cản, hăm dọa xịt vòi rồng.

Tàu CSB 8003 của Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ trên vùng biển chủ quyền
Tàu CSB 8003 của Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ trên vùng biển chủ quyền

Tàu CSB Trung Quốc mang số hiệu 3411 tăng tốc lao vào tàu CSB 8003, định mở vòi rồng hăm dọa. Theo sau tàu CSB Trung Quốc 3411 là nhiều tàu hải giám, hải cảnh và tàu CSB cùng tàu quân sự ào ạt phóng tới. Lúc 8 giờ 40 phút, CSB Việt Nam phát hiện tàu số hiệu 534 của Trung Quốc áp sát tàu 8003 của CSB Việt Nam, cách 3 hải lý.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, một chiếc máy bay tuần thám của Trung Quốc số hiệu B7113 bay 2 vòng trên khu vực “nóng”, quần thảo ngay trên hải phận Việt Nam, cách tàu của CSB và tàu KN Việt Nam khoảng 300 m. Dù bị uy hiếp nhưng các tàu CSB Việt Nam vẫn quyết tâm bám sát các tàu Trung Quốc để thực hiện nhiệm vụ tiếp cận, tuyên truyền, yêu cầu rút giàn khoan và đưa đoàn tàu hộ tống ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Cũng trong buổi sáng, tàu Trung Quốc đã phun vòi rồng vào một tàu dân sự Việt Nam.

Trước đó, lúc 10 giờ ngày 11-5, có mặt trên tàu HP926, phóng viên Báo Người Lao Động chứng kiến phía Trung Quốc điều nhiều tàu gồm hải giám, hải cảnh, tàu CSB, tàu hộ vệ tên lửa… lần lượt ra yểm trợ, ào ạt ra ngăn cản không cho tàu HP 926 tiến ra hướng đặt giàn khoan. Trong khi đó, các tàu CSB, tàu KN của chúng ta đang làm nhiệm vụ trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách nơi đặt giàn khoan khoảng 8 hải lý, cũng bị tàu hải giám Trung Quốc ào ạt ra cản trở, đe dọa không cho lực lượng Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ hợp pháp…

Vào thời điểm trên, 30 tàu KN và tàu CSB của ta làm nhiệm vụ cách giàn khoan HD981 khoảng 9 hải lý, trong khi cùng lúc có trên 80 tàu Trung Quốc được bố trí dày đặc xung quanh giàn khoan, ngăn cản không cho bất kỳ tàu nào của Việt Nam tiến đến. Các tàu Trung Quốc được bố trí thành vòng tròn khép kín quanh giàn khoan.

Khi tàu CSB 4032 của Việt Nam đến cách nơi đặt giàn khoan khoảng 6,5 hải lý để tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì lập tức 3 tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu CSB 3401 rất lớn hung hăng đâm thẳng vào phần đuôi tàu CSB 4032. Do đã đề phòng từ trước, các chiến sĩ trên tàu 4032 đã kịp thời điều khiển để tránh được cú đâm của tàu Trung Quốc.

Trưa 11-5, do Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động, phóng viên Báo Người Lao Động được chuyển sang tàu CSB Việt Nam 4032. Các chiến sĩ trên tàu cho biết mặc dù tình thế khó khăn, điều kiện sóng to gió lớn nhưng ai cũng thể hiện quyết tâm bằng mọi giá bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của đất nước.

“Vợ em đang mang bầu ở nhà và chuẩn bị sinh con đầu lòng nhưng vì nhiệm vụ cao cả nên em quyết tâm cùng anh em hoàn thành nhiệm vụ” - chiến sĩ Trịnh Văn Duy tâm sự. Duy cho biết mặc dù những ngày qua, Trung Quốc liên tục quấy nhiễu nhưng bên ta vẫn bình tĩnh, thực hiện đúng đối sách kiên trì, kiên quyết và tránh sự va chạm.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến hết ngày 12-5, tình hình vẫn rất căng thẳng. Trung Quốc liên tục gây rối, hung hăng dùng vũ lực để uy hiếp, hăm dọa các tàu của Việt Nam gần giàn khoan HD981. Trong khi đó, các lực lượng của ta vẫn hết sức kiên trì, kiềm chế, làm mọi biện pháp để không cho Trung Quốc đặt giàn khoan. 

Không nao núng

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Cục KN, cho biết hiện có 14 tàu kiểm ngư đang tuần tra, kiểm soát để bảo vệ chủ quyền tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981. “Tinh thần của anh em KN rất tốt, luôn sẵn sàng để tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh trên biển... Dù bất cứ giá nào, lực lượng KN sẽ cùng các lực lượng khác của chúng ta kiên cường để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, quyết không lùi bước” - ông Oai khẳng định.

Riêng 9 KN viên bị thương do tàu Trung Quốc tấn công hiện đã hồi phục sức khỏe và làm việc trên tàu. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì thường xuyên khoảng 80 tàu các loại đồng thời xua cả tàu đánh cá vào khu vực cách đảo Lý Sơn của Việt Nam từ 40-50 hải lý.

Theo đại úy Nguyễn Huy Trung, Chính trị viên tàu CSB 8003, mặc dù tình hình khó khăn nhưng các chiến sĩ không hề nao núng. “Trong những ngày tới, có thể tình hình sẽ tiếp tục căng thẳng nhưng tàu CSB vẫn tiếp tục bám trụ, thực hiện đúng đối sách, mệnh lệnh từ sở chỉ huy. Ngoài việc tiếp cận tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu thuyền hộ tống trái phép ra khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, các cán bộ - chiến sĩ còn có nhiệm vụ bảo vệ ngư dân đang hoạt động đánh bắt hợp pháp trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam” - đại úy Trung nói.

V.Duẩn - H.Dũng

HOÀNG DŨNG (Từ Hoàng Sa, Việt Nam)