Nga: Gazprom không khai thác cùng Trung Quốc

Phó giám đốc điều hành Gazprom, Vitaly Markelov, tuyên bố hôm 13-5: “Chúng tôi không có ý định cùng khoan khai thác với các công ty Trung Quốc”.

Ngày 12-5 trước đó, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Anatoly Yanovsky cho hay hợp đồng cung cấp khí thiên nhiên cho Trung Quốc đã sẵn sàng ở mức 98% và dự kiến được ký kết khi Tổng thống Vladimir Putin thăm Bắc Kinh vào ngày 20-5.

Nga chỉ có ý định bán khí đốt chứ không cùng khai thác với Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Nga chỉ có ý định bán khí đốt chứ không cùng khai thác với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nếu được ký kết, mỗi năm Nga sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc đến 60 tỉ m3 khí. Hợp đồng này đã được bàn thảo tới 10 năm nay, theo đài RT. Ông Yanovsky nhấn mạnh mỗi dự án năng lượng, như đường ống dẫn dầu hay khí, vẫn là điều mới mẻ trong quan hệ Nga – Trung nên cần được nghiên cứu cẩn thận và trên cơ sở công bằng.

Mức giá chưa được công bố. Tuy nhiên, một bài viết đăng trên nhật báo Vedomosti hôm 10-4 cho rằng hai bên đang thương thảo mức giá trong khoảng 360 - 400 USD/1.000 m3.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Gazprom Alexei Miller nói tập đoàn có kế hoạch ký một hợp đồng cung cấp khí thiên nhiên cho Trung Quốc với thời hạn 30 năm, với khoảng 38 tỉ m3/năm.

Thỏa thuận giữa Gazprom và Công ty Dầu mỏ quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã bị trì hoãn nhiều lần vì không thống nhất được giá cả. Trong thời gian đó, Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận lớn với các nước Úc, Qatar và Turkmenistan. Dự án xây dựng đường ống mới từ Nga sang Trung Quốc cũng bị Gazprom lùi thời hạn hoàn thành từ năm 2018 sang năm 2020.

Theo hãng tin RIA Novosti, căng thẳng hiện nay giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) là chất xúc tác để Moscow củng cố quan hệ với Bắc Kinh, vốn đã là là thị trường khí đốt lớn nhất của Nga ở châu Á – Thái Bình Dương.

CNPC cũng ký một thỏa thuận với công ty dầu Rosneft của Nga để mua dầu thô.

Trong khi đó, người phát ngôn Hải quân Trung Quốc Lương Dương ngày 13-5 xác nhận Nga – Trung sẽ tập trận hải quân chung tại khu vực vùng biển và vùng trời phía Bắc biển Hoa Đông từ ngày 20 đến ngày 26-5.

Các nội dung của cuộc tập trận "Hợp tác trên biển-2014" này gồm: phòng ngự tại bãi neo đậu, chống ngầm, hộ tống tàu, phòng không, giải cứu tàu thuyền bị cướp, tìm kiếm cứu nạn và sử dụng vũ khí trên biển.

Hải quân Trung Quốc và Nga sẽ cử 14 tàu mặt nước các loại, 2 tàu ngầm, máy bay và lực lượng chiến đấu đặc biệt tham gia. Ông Lương Dương nhấn mạnh lần diễn tập này không nhằm vào bên thứ ba.

Hải Ngọc (Theo RIA Novosti, RT)