Philippines tố Trung Quốc xây đường băng trên bãi Gạc Ma

Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario hôm 14-5 tuyên bố Manila kịch liệt phản đối hành động xây dựng của Trung Quốc trên bãi đá ngầm bãi Johnson (Việt Nam gọi là Gạc Ma, Trung Quốc gọi là Xích Qua Tiêu) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông cho biết chưa thể biết chính xác mục đích của Bắc Kinh. Khi được hỏi liệu có phải Trung Quốc đang xây dựng một đường băng hay không, ông Albert del Rosario khẳng định: "Đó là một khả năng" 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết những tuần gần đây, Trung Quốc đã vận chuyển đất và vật liệu tới bãi đá ngầm nói trên và đang tiến hành cải tạo đất trái phép - hành động vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose. Ảnh: Inquirer

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose. Ảnh: Inquirer

Ông Charles Jose cho biết thêm Manila cũng đã tỏ rõ thái độ bằng công hàm phản đối với phía Trung Quốc và đưa vấn đề này ra cuộc họp kín tại hội nghị cấp cao của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Nay Pyi Taw (Myanmar) hôm 11-5.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA), Tướng Phòng Phong Huy hôm 13-5 đã tới thăm tàu sân bay năng lượng hạt nhân Ronald Reagan của Mỹ tại thành phố San Diego thuộc bang California.

Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA), Tướng Phòng Phong Huy. Ảnh: Reuters

Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA), Tướng Phòng Phong Huy. Ảnh: Reuters

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ kéo dài 4 ngày của Tướng Phòng nhằm đáp lễ chuyến thăm Trung Quốc hồi năm 2013 của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)