Công nhân hãy thể hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam

Công văn nêu rõ: Đầu tháng 5-2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng vài chục tàu, trong đó có nhiều tàu vũ trang, vào vùng biển Việt Nam và hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế này của Trung Quốc đã gây phẫn nộ, tạo làn sóng phản đối mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước cũng như dư luận quốc tế.

Cùng với các tầng lớp nhân dân, công nhân lao động (CNLĐ) ở khắp nơi, bằng nhiều cách thức khác nhau, đã tham gia biểu thị lòng yêu nước, phản đối hành động gây hấn, nguy hiểm của Trung Quốc. Tuy nhiên, tại một số địa phương, CNLĐ đã có các hành động quá khích như tự ý bỏ việc, đập phá nhà xưởng, trang thiết bị ... Đây là hành động không đúng pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống CNLĐ.

Nghĩa vụ của công nhân là tập trung làm việc và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ổn định    ẢNH: AN KHÁNH
Nghĩa vụ của công nhân là tập trung làm việc và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ổn định ẢNH: AN KHÁNH

Trước tình hình này, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các LĐLĐ các tỉnh, thành phố; Công đoàn (CĐ) ngành Trung ương, CĐ các tổng công ty và các cơ quan báo chí trong hệ thống CĐ khẩn trương thực  hiện một số công việc:

  1. Chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương khi có những hành động quá khích của công nhân.
  2. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế để CNLĐ hiểu đúng tình hình, có hành động đúng đắn, đồng thời bảo đảm hoạt động sản xuất - kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật.
  3. Phân công cán bộ bám sát cơ sở, theo dõi, nắm tình hình CNVC-LĐ, phát hiện những biểu hiện của một số đối tượng quá khích trà trộn vào kích động CNLĐ có các hành động cực đoan, không phù hợp quy định pháp luật trong CNVC-LĐ, báo cáo cho cấp ủy cùng cấp, kịp thời giải thích, tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ chấp hành kỷ luật lao động, ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập; ngăn chặn các hành động đáng tiếc xảy ra.
  4. Các cơ quan báo chí trong hệ thống CĐ, bên cạnh tuyên truyền, đấu tranh, phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc, cần tuyên truyền, định hướng cho cán bộ, đoàn viên và CNVC-LĐ
  5. Những LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương, CĐ Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ khi có CN tham gia các hành động quá khích phải nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời, hàng ngày về Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM

Nên tách bạch giữa hai việc

Việc CN thể hiện lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan tại vùng biển của Việt Nam là đúng. Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây nổi lên hiện tượng một số người manh động đập phá máy móc, nhà xưởng thì đó là việc làm không nên. CN nên tách bạch giữa hai việc này. Hủy hoại tài sản của người khác là một việc làm xấu, không thể biện minh đó là hành động yêu nước. Hành vi quá khích này chắc chắn ảnh hưởng đến DN, nhà đầu tư và đặc biệt là việc làm, thu nhập, đời sống của CN. Không chỉ vậy, việc làm này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. CN nên bình tĩnh, sáng suốt để hành động một cách đúng đắn nhất.

Ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Freetrend- KCX Linh Trung 1, TP HCM

Công nhân nên giữ thái độ ôn hòa

Khi đoàn người đập phá tràn từ Bình Dương vào công ty, CN công ty chỉ đứng xem rồi lùi vào xưởng. Để đảm bảo an toàn cho CN, chuyên gia nước ngoài và tài sản, hàng hóa của doanh nghiệp, ban chấp hành CĐ đã hội ý cùng ban giám đốc tạm thời nghỉ làm, cho CN ra về. Ngày 14-5, CN tại 5 doanh nghiệp của Freetrend tại TP HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang tiếp tục nghỉ.

Với vai trò là chủ tịch CĐ, tôi khuyên anh chị em CN nên bình tĩnh, giữ thái độ ôn hòa, không tham gia vào đoàn người này để tránh rơi vào bẫy của các thế lực thù địch. Khi tình hình ổn định, doanh nghiệp làm việc trở lại sẽ có thông báo gửi đến CN.

Chị Lê Thị Thu Huệ, CN Công ty Freetrend A- KCX Linh Trung 2

Tuân thủ pháp luật

Khi thấy sự việc này xảy ra, tôi vô cùng lo lắng. Hôm nay công ty tiếp tục cho nghỉ và không thông báo đến khi nào CN trở lại làm việc. Tôi không hiểu nhiều về chính trị nhưng tôi thấy hành động đập phá, cướp bóc là một việc làm không nên. Sao lại phải đập phá công ty khi chính nơi ấy cho chúng ta đang làm việc và có thu nhập?

Hành vi thiếu kiềm chế của anh chị em CN sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu khi nhiều DN phải đóng cửa, CN sẽ không có việc làm. Tôi mong muốn anh em CN phải cư xử ôn hòa, tránh bị kẻ xấu kích động, lôi kéo dẫn đến hành vi hủy hoại tài sản DN.

Anh Trần Văn Lê, CN Công ty Nidec Việt Nam, Khu Công nghệ cao (quận 9)

       Không nên làm xấu hình ảnh người lao động Việt Nam

Tôi thấy gần đây trên các mạng xã hội mọi người kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, các quán ăn không tiếp người Trung Quốc và mới đây một số người đập phá các DN có vốn đầu tư Trung Quốc.

Là người Việt Nam yêu nước, tôi nghĩ anh chịu em CN cần bình tĩnh, không nên nghe kẻ xấu xúi giục, lôi kéo làm những việc làm vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Điều này chỉ làm xấu đi hình ảnh người lao động Việt Nam vốn cần cù, chăm chỉ, nhã nhặn và cư xử đúng mực.

VĨNH TÙNG - NGÂN HÀ, ghi