Đây là nhà tôi, anh phải rút đi!

Việc Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam những ngày đầu tháng 5 đã làm “nóng” diễn dàn tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3, TP HCM của tổ đại biểu Quốc hội số 1 do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu, ngày 16-5.

Thế giới ủng hộ chúng ta

Quá bức xúc trước hành động “nước lớn ăn hiếp nước bé” của Trung Quốc, cử tri Vương Liêm, đại diện cho Hội Người cao tuổi quận 1, nói đây là một việc xâm lấn nghiêm trọng biên cương và vùng hải đảo Việt Nam. Tuy rất bức xúc nhưng cử tri Lê Hồng Lam, quận 1, bày tỏ trong tình hình hiện nay, Đảng và nhà nước ta phải kiên trì đấu tranh bằng ngoại giao và luật pháp quốc tế. “Trung Quốc đang có ý đồ, chúng ta không để mắc mưu, không thể nôn nóng mà dẫn đến chiến sự thì sẽ bất lợi” - ông Lam nhận định.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chúng ta phải yêu cầu Trung Quốc ra khỏi nhà mình cho bằng được!
Ảnh: TẤN THẠNH
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chúng ta phải yêu cầu Trung Quốc ra khỏi nhà mình cho bằng được! Ảnh: TẤN THẠNH

Chia sẻ với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam không chỉ gây bức xúc cho dân ta mà còn gây bức xúc dư luận và cộng đồng quốc tế. Chủ tịch nước cho biết theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Trung Quốc là thành viên thì rõ ràng lô 143 (nơi Trung Quốc đặt giàn khoan 981 - PV) không thể nói là của Trung Quốc được, nó thuộc chủ quyền Việt Nam. “Trung Quốc vào đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì nhất quyết chúng ta phải yêu cầu Trung Quốc ra cho bằng được. Trung Quốc nói Việt Nam rút đi. Nhà tôi sao tôi phải rút, anh phải rút đi chứ, nói nghe không được, không thuận tai! Khi anh chứng minh được với thế giới đây là nhà anh thì anh ở” - Chủ tịch nước tuyên bố.

Về hành xử của Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết chúng ta đã tuân thủ đúng luật pháp và thông lệ quốc tế; luôn thể hiện tinh thần hòa bình, hữu nghị. “Trong thời gian qua, bà con cô bác có thấy nước nào lên tiếng ủng hộ Trung Quốc không? Rõ ràng là không. Nhiều nước lớn, tổ chức tên tuổi và học giả trên thế giới cũng đã ủng hộ Việt Nam phản đối Trung Quốc vì chúng ta lúc nào cũng hòa hiếu, cư xử đúng mực. Chúng ta không bao giờ hung hăng, không muốn xung đột nhưng không có chuyện nhún nhường hay nhân nhượng vì chủ quyền quốc gia là tối thượng. Chúng ta sẽ làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tỉnh táo trước thông tin chia rẽ

Việc công nhân ở Bình Dương gây bạo động cũng được nhiều cử tri nhắc đến, Chủ tịch nước cho rằng chuyện này hết sức bất lợi. Việt Nam được thế giới nhận định là điểm đến an toàn, việc làm trên chỉ gây thiệt hại cho chính mình, cho kinh tế đất nước. “Người Việt ai cũng có lòng yêu nước nhưng bà con phải hết sức bình tĩnh trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Phải hết sức tỉnh táo trước những thông tin chia rẽ nội bộ, họ âm mưu “chia để trị”. Chúng ta phải hết sức cảnh giác để không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động. Càng khó khăn chúng ta càng phải đoàn kết xung quanh Đảng, nhà nước, Chính phủ; phải thống nhất với nhau một ý chí. Đất nước ta đã có hào quang đó trong những cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc khi trên dưới đồng lòng, đoàn kết thành một khối” - Chủ tịch nước kêu gọi. Chủ tịch nước cũng lưu ý tình hình càng khó thì càng phải hết sức bình tĩnh, có bình tĩnh mới sáng suốt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng bên cạnh việc kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước cũng phải ra sức phát triển kinh tế. “Một đất nước nghèo thì không thể có thực lực mạnh. Đất nước yếu thì bị người ta ức hiếp...” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chưa hài lòng thì gửi thư cho Chủ tịch nước

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Công Thành, quận 1, kiến nghị chống tham nhũng phải không có vùng cấm; phải xử lý triệt để dù cán bộ cấp cao cỡ nào. “Phải đào tận gốc, trốc tận rễ, đập cho tơi, phơi khô, chứ bây giờ tham nhũng nghiêm trọng lắm rồi” - ông Thành kiên quyết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết việc đưa một số vụ án tham nhũng lớn ra xét xử đã thể hiện sự kiên quyết chống tham nhũng của Đảng và nhà nước. Gần đây, phán quyết một số bản án hết sức nghiêm khắc, được nhân dân đồng tình, ủng hộ như vụ Vinalines. “Nhân dân theo dõi tình hình, thấy vụ án nào xét xử chưa hài lòng, chưa đúng người đúng tội thì viết thư gửi chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe” - Chủ tịch nước nhắn nhủ.

PHAN ANH