Họp báo quốc tế về các vụ liên quan tới trật tự, trị an

Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua
Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua

17 giờ ngày 17-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế “Về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua”.

Ngoài Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình, buổi họp báo còn có sự tham gia của Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an; ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch- Đầu tư).

Đúng  17 giờ, buổi họp báo bắt đầu. Sau khi ông Lê Hải Bình giới thiệu, ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, thông báo tình hình gần đây.

Lợi dụng việc người dân biểu thị lòng yêu nước phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, một số kẻ xấu đã có những hành vi quá khích đập phá cơ sở sản xuất, trụ sở, đe doạ an toàn thân thể và tài sản nước ngoài, chống lại người thi hành công vụ. Vụ việc xảy ra rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, an ninh đời sống và môi trường đầu tư của Việt Nam.

Sau khi việc xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các địa phương, yêu cầu các địa phương khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động và kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật. Bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp. Bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.

Ngay sáng nay 17-5, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an cùng các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên quyết không để xảy ra biểu tình trái pháp luật, tuyên truyền nhân dân không tham gia biểu tình trái pháp luật. Bộ Ngoại giao và các Bộ, Ngành chức năng thông báo tới các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ và các dịa phương sẽ đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo
Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo

Lãnh đạo các Bộ, Ngành của Việt Nam đã trực tiếp xuống hiện trường thăm hỏi cũng như tìm cách giải quyết. Cơ quan chức năng đã bắt giữ hàng trăm đối tượng và sẽ xử lý nghiêm.

Đến nay, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã điện đàm với phía Singapore. Bộ Ngoại giao thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan đảm bảo an toàn tài sản cho các đơn vị nước ngoài ở Việt Nam.

Tình hình ở các địa phương xảy ra sự cố đã ổn định và được kiểm soát hoàn toàn. Hầu hết các doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất bình thường.

Ông Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân sẽ làm hết sức mình đấu tranh để Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981 khỏi vùng biển của Việt Nam. Đồng thời cũng làm hết sức mình để bảo vệ tính mạng, tài sản của cơ quan, doanh nghiệp, người nước ngoài tại Việt Nam.

Đề nghị các nước tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất, đầu tư bình thường tại Việt Nam.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết thời gian qua, hàng ngàn công nhân đã tổ chức tuần hành biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng quá khích đã đập phá tài sản của một số doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Cơ quan An ninh điều tra lấy làm tiếc và khẳng định hành động của các đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng tới luật pháp của Việt Nam. Những hành vi này cần được xử lý kịp thời theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Các lực lượng chức năng đã tạm giữ hàng trăm đối tượng vi phạm pháp luật, ổn định tình hình và khắc phục hậu quả xảy ra. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng phân loại các đối tượng bị bắt giữ, khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố theo quy định của pháp luật Việt Nam. Với những người bị lôi kéo chưa đến mức xử lý hình sự thì giao về cho gia đình quản lý, nếu tiếp tục sai phạm thì sẽ xử lý.

Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định quyết tâm không để xảy ra mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài
Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định quyết tâm không để xảy ra mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài

Trung tướng khẳng định quyết tâm không để xảy ra mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài, đảm bảo cho các công nhân yên tâm sống, làm việc và đầu tư tại Việt Nam.

“Qua đây, tôi cũng đề nghị nhân dân với tinh thần yêu nước cần chung sức, chung lòng bảo vệ Tổ quốc thân yêu song không nghe theo kích động ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước tốt đẹp của Việt Nam trong lòng quốc tế” - Trung tướng Tư nói.

Trước câu hỏi có một số thông tin về việc một số đối tượng cho tiền để đi biểu tình, thông tin này có chính xác không, Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định đến nay chưa có thông tin chính thức những người biểu tình được cho tiền.

Một hãng thông tấn đến từ Đài Loan phản ánh, trong các cuộc diễu hành, một số doanh nghiệp Đài Loan cũng bị đập phá. Các doanh nghiệp này có được đền bù không? Ông Đặng Minh Khôi nêu rõ Việt Nam rất lấy làm tiếc vì có những doanh nghiệp nước ngoài đã chịu tổn thất nhất định. “Vừa qua, các cơ quan bộ ngành Việt Nam đã có chỉ đạo rõ ràng. Chính phủ và các cơ quan sẽ có chính sách hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp” – ông Khôi cho biết.

Đại diện hãng thông tấn Đức đặt câu hỏi có yêu cầu người dân không được tham gia các cuộc biểu tình trái quy định pháp luật. Vậy, như thế nào là cuộc biểu tình trái quy định pháp luật? Ở Hà Nội, TP HCM vừa rồi có được coi là trái luật không?.  Trung tương Hoàng Kông Tư cho biết trong mấy ngày qua, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã có những cuộc biểu tình, tuần hành phản đối tự phát và Thủ tướng yêu cầu biểu tình không vi phạm pháp luật, nghĩa là không gây rối an ninh trật tự, làm mất hình ảnh và dẫn đến hành vi xảy ra như ở một số địa phương như thời gian qua. Nếu để xảy ra, cơ quan chức năng sẽ xử lý với các tội danh tương ứng.'

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Đài Loan về việc vừa qua có doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại, Việt Nam có giải pháp nào đền bù hay không, Ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết hiện nay các địa phương, các cơ quan chức năng đang phối hợp với nhau để có hỗ trợ cần thiết để sớm ổn định sản xuất, trong đó có các nhà đầu tư Đài Loan. Hiện các cơ quan chức năng đang có phối hợp với nhau để ổn định sản xuất.

Ông Đặng Minh Khôi khẳng định quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng, trong chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam ghi nhận đóng góp của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, kể cả Trung Quốc và Việt Nam. Điều này được Chính phủ Việt Nam khẳng định rất nhiều lần.

Cuộc họp báo thu hút sự quan tâm của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế
Cuộc họp báo thu hút sự quan tâm của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Singapore đặt câu hỏi Chính phủ Việt Nam có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa tình trạng như vừa qua, Trung tương Hoàng Kông Tư cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, các lực lượng công an và các cơ quan ngoài ngành sẽ triển khai các biện phap một cách quyết liệt nhằm mục đích không để xảy ra các vụ việc phức tạp như vừa rồi. “Chúng tôi sẽ triển khai các biện pháp một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam” - Trung tướng khẳng định.

Đại diện Báo Nikkei của Nhật Bản đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam xác nhận số người Trung Quốc bị thương, số lượng doanh nghiệp bị tổn thất, số lượng tỉnh, thành đã diễn ra các cuộc bạo động. Minh bạch vấn đề này, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết theo con số đến giờ này là có 2 người Trung Quốc không may bị tử vong và gần 140 người bị thương.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng cho biết khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an đã có chỉ đạo kịp thời nên hạn chế tối đa thương vong. Những người bị thương đã kịp thời đưa vào bệnh viện. “Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý trước pháp luật”  - Người đứng đầu cơ quan An ninh điều tra khẳng định.

Về câu hỏi liên quan đến việc bắt giữ các đối tượng trong các buổi tuần hành của đại diện một tờ báo Nhật Bản, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho hay đến nay đã khởi tố trên 300 đối tượng về các tội danh: Trộm cắp tài sản, huỷ hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và đang khẩn trương sớm đưa ra truy tố, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.