Họp mặt phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

11 giờ 18 phút, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao đọc tuyên bố, kêu gọi lực lượng tri thức Trung Quốc lên tiếng bảo vệ công lý, luật pháp thế giới.

Buổi họp mặt kết thúc trong tiếng hô "Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP HCM kiên quyết phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan 981 tại vùng biển Việt Nam", Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo... Kiên quyết kiên quyết kiên quyết..." Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam…" hòa trong tiếng hát ca ngợi Việt Nam, ca ngợi hòa bình...

 

Qua hơn 1 giờ nhưng vẫn còn có rất nhiều nhà khoa học muốn bày tỏ ý kiến của mình. Hiểu được tấm lòng của các nhà tri thức nên GS-TS Nguyễn Ngọc Giao xin tạm ngừng phát biểu của những tri thức lớn tuổi, nhường diễn đàn cho giới trẻ.

Lúc 11 giờ 15 phút, đại diện cho những trí thức trẻ, TS Nguyễn Tiết Phương, Giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, xúc động: “Trong bài giảng của chúng tôi hiện nay không chỉ là những công thức toán học mà còn có cả câu chuyện giàn khoan 981. Chúng tôi sẽ dạy cho sinh viên con cháu ý thức về chủ quyền, lòng yêu nước. Số phận đã đặt chúng ta bên cạnh một nước lớn, luôn có âm mưu xâm lược nhưng có một sự thật được chứng minh qua bao đời là chúng ta chưa bao giờ bị khuất phục, không bao giờ bị khuất phục”.

Lòng quyết tâm ấy càng được khẳng định khi tất cả cùng đồng thanh hô vang: “Đoàn kết một lòng để bảo vệ Tổ quốc”.

 

Lúc 11 giờ 5 phút, tiếp theo bài thơ của GS Vũ Hải, PGS-TS Mạc Đường khẳng định Tập đoàn Hải Dương Trung Quốc đã bôi nhọ một nền văn hóa lớn, lâu đời trên thế giới. "Tôi tin nhân dân Trung Quốc có sự tự trọng, giữ chữ tín, đại đa số nhà khoa học sẽ lên án bọn tạo phản mới ở biển Đông. Họ tự phản bội khi chính tay mình đặt bút ký thỏa thuận về biển Đông giờ chính mình làm ngược lại điều đó".

 

Xen kẽ những lời tuyên bố của giới tri thức là những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc làm hội trường "dậy sóng".

Lúc 11 giờ, GS Vũ Hải đọc bài thơ về biển Đông:

Biển Đông dậy sóng

“Biển Đông đang bình yên

Bỗng nhiên dậy sóng bởi giàn khoan 981

….

Lịch sử đã chứng minh

Chúng sẽ bị đánh tơi bời”

Nghe xong bài thơ của giáo sư Vũ Hải, mọi người vỗ tay nhiệt liệt hưởng ứng.

Sinh viên giơ cao biểu ngữ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, lãnh thổ của tổ quốc

Sinh viên giơ cao biểu ngữ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, lãnh thổ của Tổ quốc

 
Họp mặt phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

 

Đúng 10 giờ, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP HCM, tuyên bố lý do giới tri thức khoa học và công nghệ có mặt từ ngày hôm nay.

Nhắc lại lịch sử, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao nói: Bao đời nay, Trung Quốc đã có dã tâm xâm chiến nước ta. Như năm 1979, Trung Quốc xua 60 vạn quân đánh biên giới của ta. Năm 1988, lợi dụng tình hình thế giới, tình hình Liên Xô sắp tan rã, Trung Quốc đã đưa tàu chiến để chiếm 5 bãi đá ngầm ở Trường Sa của chúng ta. Hay như năm 1956, lợi dụng lúc Pháp chuyển giao cho chính quyền Bảo Đại thì xua quân chiếm phía đông Hoàng Sa. Rồi năm 1974, khi chính quyền ngụy ở Sài Gòn có khả năng sụp đổ, Trung Quốc cũng xua quân chiếm phía tây Hoàng Sa. Gần đây là cắt cáp tàu của chúng ta.

Và mới đây nhất, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào đặt tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thể hiện rõ ý đồ xâm lược của Trung Quốc. Toàn dân chúng ta lên tiếng. Trong bức xúc chung đó, giới khoa học công nghệ cũng lên tiếng nên hôm nay các nhà tri thức trẻ bày tỏ lòng yêu nước.

Mở đầu cho giới tri thức, NGND-PGS-Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học - Kỹ thuật và Kinh tế Biển TP HCM, nhấn mạnh: “Nếu để Trung Quốc khoan được một mũi ở đây, họ sẽ khoan được những mũi khác ở những vùng biển khác của Việt Nam. Nên chúng ta phải kiên quyết, làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”.

Tuy nhiên, ông Lâm phân tích: Chúng ta kiên quyết, làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc nhưng không để mắc mưu Trung Quốc. Có một khả năng xấu là Trung Quốc cố tình khiêu khích để “dạy cho Việt Nam một bài học”. Với khả năng của không quân, hải quân Việt Nam thì việc diệt giàn khoan đó không thành vấn đề. Nhưng đánh rồi sao? Trung Quốc đang cố gắng khiêu khích chúng ta, để chúng ta manh động trước. Chúng ta kiềm chế nhưng chúng ta không sợ. Việt Nam đã tính đến việc này nên kiềm chế. Thời điểm này, chúng ta phải hoàn toàn ủng hộ chính sách của nhà nước.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học - Kỹ thuật và Kinh tế Biển TP HCM khẳng định: Chúng ta kiềm chế nhưng chúng ta không sợ

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học - Kỹ thuật và Kinh tế Biển TP HCM, khẳng định: "Chúng ta kiềm chế nhưng chúng ta không sợ"

Chưa đến 10 giờ, hội trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã đông nghẹt đại biểu đến dự buổi họp mặt.

Mọi người cùng hát bài Hào khí biển Đông vang lên càng làm cho không khí buổi mít tinh sôi sục, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền:

Đất nước tôi ơi, đồng bào tôi ơi

Tay nắm tay, ta quyết tâm bảo vệ biển Đông

Nòi giống Tiên Rồng, dòng máu anh hùng

Người Việt Nam vì quê hương dâng tay đồng lòng

Đất nước tôi ơi, đồng bào tôi ơi

Tay nắm tay, ta quyết tâm bảo vệ biển Đông

Dù xác thân này, vì biển Đông mà

Phải ngã xuống cho quê hương ta nào tiếc chi...

 

Trước đó, vào 8 giờ 10 sáng ngày 3-5, tàu hải cảnh 44044 của Trung Quốc đã chủ động đâm vào mạn phải tàu cảnh sát biển CSB4033 của Việt Nam với tốc độ rất cao. Vị trí xảy ra vụ đâm tàu này cách giàn khoan Hải Dương - 981 10 hải lý.

Khi đó Trung Quốc đã huy động lúc cao nhất 80 tàu cùng giàn khoan Hải Dương - 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam, trong đó có 7 tàu quân sự, gồm tàu hộ vệ tên lửa 534 (lớp Giang Hồ II) và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753 cùng 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính, tàu cá... Đến nay số tàu của Trung Quốc đã tăng lên 126 chiếc.

Ngày 17-5, Trung Quốc đưa thêm 2 tàu quân sự mới là tàu tấn công nhanh mang số hiệu 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789 đến khu vực giàn khoan Hải Dương - 981 để cản phá và đe dọa lực lượng chấp pháp của Việt Nam.

Bài Hào khí biển Đông vang lên càng làm cho không khí buổi mít tinh sôi sục

Bài "Hào khí biển Đông" vang lên càng làm cho không khí buổi họp mặt sôi sục

 

NLĐO