Quan chức Triều Tiên xin lỗi dân

Nhà chức trách Triều Tiên vừa công khai xin lỗi người dân vì vụ sập một tòa nhà chung cư 23 tầng mới đây khiến hàng trăm người có thể đã thiệt mạng.

Vụ tai nạn xảy ra hôm 13-5 tại quận Pyongchon, thủ đô Bình Nhưỡng nhưng con số thương vong chính thức vẫn chưa được công bố. Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 18-5, sự cố xảy ra khi hoạt động thi công tòa chung cư có sai sót  và các quan chức địa phương đã thiếu trách nhiệm giám sát.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 92 hộ gia đình có thể đã dọn vào tòa nhà chung cư này sinh sống trước khi nó chính thức được đưa vào sử dụng - một điều thường xảy ra ở Triều Tiên.

Người này ước tính hàng trăm người có thể đã chết trong vụ tai nạn bởi mỗi gia đình Triều Tiên thường có khoảng 4 thành viên. Dù vậy, hiện chưa biết có bao nhiêu người đang ở trong tòa nhà vào thời điểm nó bị sập.

Một quan chức Triều Tiên cúi đầu xin lỗi công chúng vì vụ sập tòa nhà chung cư  Ảnh: YONHAP

Một quan chức Triều Tiên cúi đầu xin lỗi công chúng vì vụ sập tòa nhà chung cư

Ảnh: YONHAP

Theo KCNA, các quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có Bộ trưởng Bộ Công an Choe Pu-il, lãnh đạo lực lượng an ninh nội bộ Triều Tiên Sonu Hyong-chol và Chủ tịch UBND Bình Nhưỡng Cha Hui-rim,  đã gặp mặt, gửi lời chia buồn, xin lỗi thân nhân các nạn nhân và người dân tại quận  Pyongchon. Riêng ông Choe Pu-il đã bày tỏ sự “ân hận” khi không thể giám sát dự án một cách triệt để, dẫn đến một tai nạn “không thể tưởng tượng được”.

Báo Rodong Sinmun hôm 18-5 cũng đăng tải hình ảnh cho thấy một quan chức đang cúi đầu xin lỗi công chúng vì vụ sập tòa nhà chung cư. Trong khi đó, KCNA còn dẫn lời một quan chức cấp cao nói rằng “nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã không thể chợp mắt và đau buồn” sau khi biết tin tai nạn.

Nhà lãnh đạo này đã chỉ thị các quan chức cấp cao của Đảng, nhà nước, quân đội nhanh chóng đến hiện trường, gác tất cả công việc khác sang một bên để tập trung chỉ đạo hoạt động cứu hộ nhằm mau chóng tìm kiếm những người còn sống sót.

Giới phân tích cho rằng việc Triều Tiên công khai thông tin về vụ tai nạn cùng lời xin lỗi từ giới chức cấp cao là chuyện hiếm thấy. Kim Yong-hyun, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, nhận định: “Việc Triều Tiên công khai về vụ tai nạn nhằm củng cố hình ảnh của ông Kim Jong-un như là một nhà lãnh đạo chân thành và quan tâm đến cuộc sống người dân. Lời xin lỗi nhanh chóng của Triều Tiên còn có mục đích cho thấy sự tương phản với hoạt động cứu hộ của vụ chìm tàu Sewol ở Hàn Quốc”.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phản ứng chậm với vụ chìm tàu. 

Hàn Quốc cải tổ hệ thống an ninh quốc gia

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye  hôm 19-5 sẽ có bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc về thảm họa chìm tàu Sewol khiến 286 người thiệt mạng và 18 người vẫn còn mất tích. Theo hãng tin Yonhap, bà Park dự kiến sẽ công khai xin lỗi người dân về vụ việc, đồng thời thông báo kế hoạch cải tổ hệ thống an ninh quốc gia và hệ thống quản lý tình trạng khẩn cấp. Động thái trên diễn ra sau khi người dân có phản ứng giận dữ trước hoạt động ứng phó bị xem là chậm trễ đối với vụ chìm tàu.

Xuân Mai